Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 07/08/2012 - 10:25
(Thanh tra)- Gọi là đào tạo chất lượng cao (CLC), nhưng hầu hết các trường đại học (ĐH) lại tuyển những thí sinh có điểm thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và cũng không cần yêu cầu trình độ tiếng Anh. Chưa kể, khi tốt nghiệp, sinh viên (SV) cũng chỉ nhận bằng như hệ đại trà chứ không phải bằng tốt nghiệp CLC.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ÐT) Bùi Văn Ga cho biết, từ tháng 8/2011, Bộ có văn bản cho phép các trường tuyển sinh đào tạo CLC với mục tiêu cung cấp cho người học các dịch vụ đào tạo một cách tốt nhất nhằm tạo ra môi trường học tập, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt, tu dưỡng, rèn luyện theo chuẩn mực quốc tế với chi phí thấp. SV đào tạo theo chương trình chính qui còn được tăng cường kiến thức Anh văn, Tin học… Các kỹ sư tốt nghiệp chương trình này sẽ có kiến thức lý thuyết giỏi, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, tiềm năng nghiên cứu khoa học tốt, khả năng giao tiếp linh hoạt…
Hiện nay, học phí của chương trình CLC đã bị đẩy lên cao gấp 10 lần chương trình bình thường, phổ biến ở mức 15 - 40 triệu đồng/năm. Tại Hà Nội, một số trường như ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế Quốc dân… học phí là 20 triệu đồng/năm.
Một số trường như: ĐH Thủy lợi, ĐH Thương mại, ĐH Hà Nội… cũng mở thêm chuyên ngành đào tạo CLC. GS.TS Phạm Ngọc Quý, Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi khẳng định: “Dựa vào cách đặt vấn đề của Bộ, nhà trường “nhập khẩu” chương trình từ nước ngoài về, cách thức triển khai từ lí thuyết đến trợ giảng, đánh giá, tài liệu… Chúng tôi cố gắng xây dựng môi trường đào tạo giống nước ngoài. Mỗi một lớp chỉ có 30 SV đạt tiêu chuẩn CLC”.
Gọi là đào tạo CLC, nhưng hầu hết các trường lại tuyển thí sinh có điểm thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và cũng không cần yêu cầu trình độ tiếng Anh. Chưa kể, khi tốt nghiệp, SV cũng chỉ nhận bằng như hệ đại trà chứ không phải bằng tốt nghiệp CLC. Lý giải điều này, bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết: Không phải tất cả SV khi vào trường đều có trình độ tiếng Anh tốt để có thể nghe giảng các môn học bằng tiếng Anh. Vì vậy, với chương trình này, nhà trường có thể cung cấp các điều kiện để nâng cao chất lượng đào tạo đến các đối tượng SV có điều kiện về tài chính hơn.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hiện nay SV tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân theo các chuyên ngành học chứ không có bằng cử nhân CLC. Điều dư luận băn khoăn, với mức học phí cao nhưng điểm chuẩn vào các chương trình này chỉ bằng điểm chuẩn vào trường ở mức thấp nhất. Trong khi đó, chương trình CLC chưa có sản phẩm đầu ra nên rất khó đánh giá.
Về phía SV, nhiều em đang học chương trình này cho biết, ngoài cơ sở vật chất tốt, chương trình học không có gì mới so với chương trình bình thường.
Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM, cho rằng: Trường nào cũng có thể tuyên bố CLC. Nhưng, để đánh giá thế nào là CLC cần phải có quy chuẩn cụ thể, phải có một đơn vị khách quan để kiểm tra, đánh giá việc tuyển sinh cũng như chất lượng đào tạo bảo đảm đầu ra đúng yêu cầu đào tạo.
Q.Minh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sắp xếp mạng lưới giáo dục tại Khánh Hòa làm thay đổi rõ cơ cấu trường học theo từng cấp học, đồng thời gia tăng mô hình trường liên cấp. Cùng với yêu cầu vận hành mô hình mới, việc bố trí cán bộ quản lý và nhân sự hành chính là những nội dung cần tiếp tục được theo dõi trong năm học 2026–2027.
Minh Nghĩa
(Thanh tra) - Ngày 25/8, tại Cục Quản lý và Phát triển Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Đoàn kiểm tra của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương do ông Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng.
Hòa Bình
Thành Công
Hải Hà
Lê Hữu Chính
Minh Nghĩa
Trọng Tài
Hòa Bình
BTT
Lê Hữu Chính
Hương Trà
Thanh Lương
Nhật Huyền
Thành Công
Hải Hà
Lê Hữu Chính