Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đảm bảo ATTP trong sản xuất kinh doanh bánh trung thu

Thứ hai, 27/08/2018 - 21:46

(Thanh tra) - UBND huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vừa có Công văn số 876/UBND-KT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu dịp Tết Trung thu năm 2018 trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa: Lê Hồng

Huyện yêu cầu Đội Quản lý thị trường số 20 tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các điểm kinh doanh bánh trung thu không có địa điểm kinh doanh cố định (bao gồm cả sản phẩm nhập khẩu); lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao, UBND các xã, thị trấn qua hệ thống phát thanh, truyền thanh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng mua các sản phẩm bánh trung thu tại các điểm kinh doanh có đủ giấy tờ về ATTP, kiểm tra thông tin trên nhãn, hạn sử dụng, tránh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng;

Các đơn vị quản lý chợ thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở kinh doanh trong chợ chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP kinh doanh thực phẩm: trong đó, có sản phẩm bánh Trung toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, công khai, niêm yết giá bán rõ ràng, đầy đủ...

Đối với việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn TP, theo TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng của TP cùng các quận, huyện, thị xã sẽ tiến hành các đợt kiểm tra về chất lượng bánh kẹo, bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh trung thu…

Đồng thời, công khai thông tin các cơ sở vi phạm về ATTP trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và cùng giám sát. Tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trong dịp tết Trung thu năm 2018 về các quy định của pháp luật về ATTP. Công an huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn kiên quyết loại bỏ các điểm kinh doanh bánh trung thu tại vỉa hè, lòng đường, các bãi đất trống, khuôn viên các cơ quan, đơn vị... không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP cho cơ sở kinh doanh bánh trung thu; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nội dung kiểm tra chủ yếu tâm trung vào nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu gồm vỏ bánh và nhân bánh, kiểm tra điều kiện nhà, xưởng sản xuất; kiểm tra điều kiện ATTP đối với sản phẩm bánh trung thu; lấy mẫu giám định chất lượng; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo ATTP; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm... 

Hiện tại việc kiểm tra chất lượng bánh trung thu được tiến hành song song với công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP. Qua kiểm tra tại một số quận, huyện, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Trung thu. Đoàn Thanh tra của TP cũng đã trực tiếp xuống kiểm tra tại một số cơ sở. Kết quả, việc chấp hành các quy định của pháp luật về các điều kiện vệ sinh ATTP tại nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu năm nay so với những năm trước khá hơn nhiều.

Hồng Lê

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tự chế pháo nổ theo Tiktok, 3 học sinh nhập viện

Tự chế pháo nổ theo Tiktok, 3 học sinh nhập viện

(Thanh tra) - Sau khi mua các vật liệu để chế tạo pháo nổ trên một tài khoản Tiktok, 3 học sinh lớp 6 ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã làm theo hướng dẫn và phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Ngọc Giàu

21:49 15/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm