Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm quyền có nhà ở cho người lao động

Thanh Lương

Thứ sáu, 05/06/2026 - 11:00

(Thanh tra) - Tại phiên thảo luận với Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, nhiều đại biểu đã hiến kế về nâng cao năng suất lao động, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện đời sống công nhân và xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiện đại, bền vững.

Toàn cảnh Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam với chủ đề: “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”. Ảnh: Tuấn Anh

Sáng 5/6, trong khuôn khổ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam với chủ đề: “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, việc nâng cao năng suất lao động và tham gia thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số là nhiệm vụ quan trọng đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và được cụ thể hóa trong Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.

Từ góc độ người lao động trực tiếp sản xuất, ông Phạm Đình Duẩn, Phó Trưởng phòng Điều khiển sản xuất, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) cho rằng, năng suất lao động của Việt Nam đã cải thiện nhưng vẫn còn khoảng cách khá lớn so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Ông Phạm Đình Duẩn, Phó Trưởng phòng Điều khiển sản xuất, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo ông Duẩn, để nâng cao năng suất lao động, người lao động phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và chủ động tiếp cận công nghệ mới.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ kỹ thuật Lê Đình Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng một trong những điểm nghẽn hiện nay là tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề còn thấp, người lao động khó tiếp cận các khóa học nghề phù hợp với điều kiện làm việc.

Ông Lê Đình Lương kiến nghị tiếp tục phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao; ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo nghề tại khu công nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề và sớm hình thành hệ thống đào tạo nghề trực tuyến để người lao động có thể học tập suốt đời.

Trong khi đó, bà Trần Thúy Dương, Chủ tịch Trường Đại học FPT, Tập đoàn FPT đề xuất đẩy mạnh các chương trình phổ cập kỹ năng số và AI cho người lao động; có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ song hành với đầu tư vào con người; đồng thời xây dựng các nền tảng số dùng chung phục vụ học tập, tra cứu thông tin và hỗ trợ hoạt động công đoàn.

Ông Hoàng Phúc Long, Chủ tịch Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ thực tiễn sản xuất, ông Hoàng Phúc Long, Chủ tịch Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đề nghị tiếp tục hoàn thiện cơ chế thưởng sáng kiến theo hướng người sử dụng lao động phải bảo đảm khen thưởng tương xứng với giá trị sáng kiến mà người lao động mang lại; gắn năng suất và sáng tạo với thu nhập của người lao động.

Bên cạnh nâng cao năng suất lao động, các đại biểu dành nhiều thời gian trao đổi về tiền lương, nhà ở, phúc lợi và môi trường sống của công nhân lao động.

Bà Nguyễn Thị Mai Chi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai kiến nghị tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cơ sở lý luận về mức lương đủ sống; mở rộng các chính sách phúc lợi về nhà ở, trường học, nhà trẻ và các thiết chế văn hóa để giảm gánh nặng chi phí cho người lao động.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hải

Cũng về vấn đề nhà ở công nhân, bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, cho biết phần lớn công nhân ngoại tỉnh đang phải thuê trọ trong điều kiện chật chội, thiếu tiện nghi.

Theo bà Thanh, nhiều gia đình 4-5 người đang sống trong những căn phòng chỉ khoảng 10-15m², điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và khả năng tái tạo sức lao động.

Từ thực tiễn đó, bà đề xuất phát triển đa dạng các loại hình nhà ở cho thuê, thuê mua; ưu tiên quy hoạch nhà ở gần khu công nghiệp; có cơ chế hỗ trợ tài chính phù hợp để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội và tăng cường đầu tư các thiết chế xã hội đi kèm.

Về chăm sóc sức khỏe, bà Trần Thị Chi, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Newwings, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp; đẩy mạnh phòng chống thuốc giả; phát triển các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người lao động; nghiên cứu tăng số lần nghỉ khám thai và giảm thời giờ làm việc xuống còn 44 giờ mỗi tuần.

Ông Cao Minh Hòa, Giám đốc Kỹ thuật, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Sữa TH. Ảnh: Nguyễn Hải

Cùng chia sẻ về môi trường làm việc, ông Cao Minh Hòa, Giám đốc Kỹ thuật, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Sữa TH đề xuất Chính phủ tiếp tục đầu tư đồng bộ hạ tầng khu công nghiệp gắn với quy hoạch nhà ở công nhân; tăng cường bảo đảm an ninh tại các khu nhà trọ; đẩy mạnh phòng chống cháy nổ và quyết liệt đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen.

Phát biểu kết luận chương trình, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định những ý kiến, kiến nghị được trình bày tại Đại hội đã phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của gần 10 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động trên cả nước.

Thủ tướng Lê Minh Hưng cho rằng, đây là cơ sở quan trọng để Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người lao động trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện Đề án nâng cao năng suất lao động quốc gia để trình Ban Bí thư trong tháng 6.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, hướng tới phát triển nhanh và bền vững, năng suất lao động phải trở thành động lực quan trọng hàng đầu. Việc nâng cao năng suất không chỉ phụ thuộc vào công nghệ, vốn đầu tư hay quản trị doanh nghiệp mà còn gắn chặt với chất lượng nguồn nhân lực, trình độ tay nghề và điều kiện làm việc của người lao động.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định những ý kiến, kiến nghị được trình bày tại Đại hội đã phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của gần 10 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động trên cả nước. Ảnh: Tuấn Anh

Nhấn mạnh vai trò của tổ chức Công đoàn trong quá trình này, ông đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đặc biệt, vấn đề nhà ở công nhân được Thủ tướng dành sự quan tâm sâu sắc. Ông cho rằng cần có sự thay đổi trong tư duy xây dựng chính sách, chuyển từ mục tiêu “sở hữu nhà ở” sang bảo đảm “quyền có nhà ở” cho người lao động.

Nhà nước sẽ tạo điều kiện để công nhân, người lao động được thuê nhà ở ổn định, lâu dài với mức giá phù hợp khả năng chi trả, qua đó giảm áp lực tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống, ông cho biết.

“Nhà ở cho công nhân phải có giá cả hợp lý, đồng thời phải được quy hoạch, xây dựng đồng bộ với các thiết chế văn hóa - xã hội phục vụ chính người lao động như trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế, nhà văn hóa”, Thủ tướng nhấn mạnh đồng thời cho đây được xem là hướng tiếp cận toàn diện nhằm bảo đảm điều kiện sống, làm việc và phát triển bền vững cho lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách tiền lương, thúc đẩy đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi số trong lực lượng lao động, tăng cường chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.

Đồng thời, Chính phủ sẽ tạo môi trường thuận lợi để người lao động phát huy năng lực, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước, ông nhấn mạnh.

Những cam kết mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam thể hiện quyết tâm xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, có đời sống ngày càng tốt hơn, qua đó góp phần thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và phát triển đất nước nhanh, bền vững trong những năm tới.

 

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm quyền có nhà ở cho người lao động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm quyền có nhà ở cho người lao động

(Thanh tra) - Tại phiên thảo luận với Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, nhiều đại biểu đã hiến kế về nâng cao năng suất lao động, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện đời sống công nhân và xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiện đại, bền vững.

Thanh Lương

11:00 05/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm