Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cơ hội hiểu thêm văn hóa Châu Âu

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:52

(Thanh tra)- Tháng 5 năm nay, nhiều nước trên thế giới long trọng kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít cứu loài người khỏi thảm họa diệt chủng.

Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán Châu Âu phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện chuỗi sự kiện chương trình “Ngày Châu Âu 2015”. Đây là sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam (1990 - 2015).

Nói về mục đích, ý nghĩa của chuỗi sự kiện văn hóa, Đại sứ Frank Jesen, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Chuỗi sự kiện liên tục trong chương trình “Ngày Châu Âu 2015” nhằm hướng đến công chúng trẻ Việt Nam, tạo động lực và cơ hội cho họ đến với Châu Âu. Chuỗi sự kiện kéo dài từ ngày 8 đến 31/5.

Khởi đầu chương trình, mảng văn học Châu Âu được “trình làng” bằng việc: Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán Châu Âu tiếp tục thực hiện chương trình những ngày văn học Châu Âu lần thứ 5 từ ngày 7 - 10/5 tại Viện Goethe (Hà Nội), Trung tâm Văn hóa Pháp L Espace (Hà Nội) và Trung tâm Văn hóa Italia Casa (Hà Nội). Tại những địa điểm này, sẽ được giới thiệu nhiều tác phẩm mới dịch sang tiếng Việt của nền văn học các nước như Đức, Pháp, Ý, Thụy Điển, Anh, Áo, Hà Lan, Đan Mạch... Ngoài việc giới thiệu sách, còn diễn ra các buổi hội thảo với sự tham gia của các nhà dịch thuật, nhà văn hóa, nhà ngoại giao, người yêu thích đọc sách, người thích tìm hiểu đặc thù văn hóa các nước.

Về biểu diễn nghệ thuật, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc của nhóm tấu kèn Red Socks và màn trình diễn ánh sáng lazer. 16 bộ phim của nhiều nước trong khối EU sẽ được trình chiếu miễn phí ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Mỗi bộ phim mang một sắc thái văn hóa riêng về sự lãng mạn - giả tưởng, bi - hài.

Đặc biệt, giới trẻ sẽ được khám phá một “thế giới” từ gia đình đến xã hội của Châu Âu thông qua các bộ phim: Hãy đứng lên và nhảy nào (Áo), Bí mật gia đình (Ba Lan), Ứng viên Tổng thổng (Slovakia), Từ cửa sổ nhà bạn đến cửa sổ nhà tôi (Tây Ban Nha), Chuyện ở Stockholm (Thụy Điển), Một ngày ở Châu Âu (Đức)... Liên hoan phim diễn ra từ ngày 15 đến 24/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia Hà Nội; Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh được tổ chức từ ngày 17 - 28/5. Ở Đà Nẵng tại Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Rạp Lê Độ. Ở TP Hồ Chí Minh: Viện Goethe, Hội đồng Anh.

Tất cả vé mời được phát miễn phí tại các địa điểm trên.

Lộc Nga

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Gần 500 tác phẩm kể những câu chuyện truyền cảm hứng về nghề thi hành án dân sự

Gần 500 tác phẩm kể những câu chuyện truyền cảm hứng về nghề thi hành án dân sự

(Thanh tra) - Không chỉ là sân chơi dành cho những người cầm bút, Cuộc thi “Chuyện nghề Thi hành án dân sự” lần thứ II còn trở thành diễn đàn lan tỏa những câu chuyện chân thực về bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tụy của đội ngũ cán bộ thi hành án dân sự, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về lĩnh vực công tác đặc thù này.

Minh Nguyệt

17:31 15/07/2026
Quản lý sách: Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu

Quản lý sách: Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu

(Thanh tra) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2026 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, diễn ra ngày 15/7, vấn đề trách nhiệm của nhà xuất bản và cơ quan quản lý đối với những cuốn sách “nhạy cảm” đã trở thành vấn đề được quan tâm.

Hải Hà

16:17 15/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm