Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm số 29-21D tự ký hoàn thiện hồ sơ xe hoán cải

Q. Đông

Thứ tư, 01/03/2023 - 21:31

(Thanh tra) - Với những phương tiện đăng kiểm và làm thủ tục cải tạo (hoán cải) nhưng chưa có đủ các loại giấy tờ theo quy định, thay vì yêu cầu chủ xe hoàn thiện bổ sung, lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-21D đã tự ký khống và thu trên dưới 1 triệu đồng/phương tiện.

Hai đối tượng Định và Doanh là cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-21D hiện đang bị tạm giữ. Ảnh: CSĐT

Ngày 1/3, Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết vừa ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-21D (TTĐK) ở Cụm công nghiệp An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hoàng Ngọc Quý (SN 1987), Phó Giám đốc TTĐK số 29-21D; Nguyễn Văn Định (SN 1992) là Phó Giám đốc và Trần Văn Doanh (SN 1996; nhân viên) về hành vi nhận hối lộ và  giả mạo trong công tác theo Điều 359 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, qua nắm tình hình, Công an huyện Hoài Đức phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội phát hiện nghi vấn sai phạm xảy ra tại TTĐK 29-21D. Cùng với chứng cứ thu thập được và trình báo của người dân, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của TTĐK, thu giữ nhiều tài liệu, đồng thời triệu tập các đối tượng để làm rõ.

Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng xác định sai phạm xảy ra tại TTĐK trên liên quan đến hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác. Theo đó, khi chủ phương tiện đến TTĐK để đăng ký xe ô tô và làm thủ tục cải tạo (hoán cải) nhưng chưa có các loại giấy tờ theo quy định, như: Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo; văn bản đề nghị nghiệm thu chất lượng xe cơ giới cải tạo… thay vì yêu cầu chủ phương tiện mang xe đến các cơ sở thi công, cải tạo, Nguyễn Văn Định đã tiếp nhận hồ sơ và tự ký khống vào mục ghi “cán bộ kỹ thuật” trong “biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo”, và mục “đại diện đơn vị thi công” trong “biên bản kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo”. Mỗi một bộ hồ sơ, Phó Giám đốc TTĐK Nguyễn Văn Định thu trên dưới 1 triệu đồng.

Tinh vi hơn, đăng kiểm viên đã thông đồng với đơn vị thiết kế xe cơ giới cải tạo để đơn vị này ký khống trước phần “đại diện đơn vị thi công” để trống giấy trắng ở phần trên, sao cho vừa nội dung của “biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo” rồi in chèn thông tin chủ xe và phương tiện đến đăng kiểm. Bằng cách này, các đối tượng đã hợp thức hóa các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của phương tiện “hoán cải” .

Quá trình điều tra, lực lượng công an còn làm rõ hành vi nhận hối lộ của Trần Văn Doanh, xác định là người trực tiếp nhận chỉ đạo thu tiền cao hơn thực tế của các xe ô tô “hoán cải” đến đăng ký.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã bắt giữ Hoàng Ngọc Quý về vai trò điều hành trong việc nhận hối lộ, đồng thời triệu tập các đối tượng có liên quan để phục vụ điều tra.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của  người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu  nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Đan Quế

11:26 05/12/2025
An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.

Cảnh Nhật

09:24 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm