Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 13/10/2020 - 06:39
(Thanh tra)- Theo báo cáo mới đây của Bộ Thông tin Campuchia, tính đến tháng 6 vừa qua, Campuchia đã điều tra 140 vụ rửa tiền và 22 vụ đã bị đưa ra tòa xét xử. Trong một số vụ việc, tài sản đã bị phong tỏa.
Lãnh đạo Đơn vị Chống tham nhũng Campuchia Om Yentieng. Ảnh: Hong Menea
Bộ Thông tin dẫn lời người đứng đầu Đơn vị Chống tham nhũng Campuchia Om Yentieng cho biết, Chính phủ có các bộ và cơ quan liên quan để giải quyết vấn đề tịch thu tài sản một cách kịp thời và hiệu quả theo hướng dẫn chống tham nhũng của Liên hợp quốc và Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG).
Theo ông Yentieng, APG yêu cầu Campuchia thực hiện 2 điểm. Đầu tiên là tăng cường năng lực cho lực lượng cảnh sát tư pháp, xác định tội phạm và thu giữ tài sản vi phạm. Thứ 2 là quản lý và cung cấp tài liệu tốt hơn công việc ngăn chặn tội phạm, giam giữ người phạm tội và đóng băng tiền được rửa để đưa Campuchia ra khỏi Danh sách Xám của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động tài chính về chống rửa tiền (FATF).
“Chúng tôi có gần như tất cả cơ chế cơ bản cần thiết để tham gia vào phạm vi quốc tế và toàn cầu trong phòng, chống rửa tiền/chống tài trợ khủng bố (AML/CFT)", ông Yentieng tuyên bố.
Theo AML/CFT, Campuchia phải tuân theo việc thực hiện FATF thông qua APG.
Theo kết quả kiểm tra của Công ước Liên hiệp quốc về phòng, chống tham nhũng (UNCAC) và việc thực thi AML/CFT cho thấy những thiếu sót liên quan đến công tác thu giữ tài sản vi phạm ở Campuchia. Các thủ tục thực hiện, giam giữ, phong tỏa và tịch thu tài sản của quốc gia này vẫn còn hạn chế.
Người phát ngôn Bộ Tư pháp Chin Malin ngày 11/10 cho biết, trước đây, việc quản lý và thu giữ tài sản ở Campuchia nói chung tuân theo quy định của từng lĩnh vực.
“Các tội danh trong Bộ luật Hình sự đặc biệt phù hợp với các luật của từng lĩnh vực, nhưng cần phải được cập nhật và sửa đổi hoặc chuẩn bị cho các luật mới", ông Chin Malin nói.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tổ công tác về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới mục tiêu giải quyết dứt điểm 170 dự án trước ngày 30/6/2026.
Đăng Tân
(Thanh tra) - Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời tham mưu, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Trí Vũ
Đăng Tân
Nam Dũng
Thu Huyền
Cảnh Nhật
Minh Tân
Thanh Hoa
Đỗ Quyên
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Minh Nguyệt
Cảnh Nhật
Văn Thanh
B.S
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Thanh Lương