Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:31
(Thanh tra)- Tổng thống Bulgaria Rumen Radev mới đây đã phủ quyết Luật Chống tham nhũng được Quốc hội nước này thông qua tháng 12 năm ngoái, cho rằng luật không hỗ trợ điều tra hiệu quả các mạng lưới tham nhũng.
Việc Tổng thống Radev phủ quyết sẽ khiến Quốc hội Bulgaria phải xem xét lại luật này, song các nghị sĩ cũng có thể bác bỏ việc phủ quyết của Tổng thống. Ảnh: AFP/TTXVN
Luật Chống tham nhũng, được Quốc hội Bulgaria thông qua ngày 20/12/2017, bao gồm điều khoản quy định thành lập một đơn vị chống tham nhũng đặc biệt có quyền điều tra những người nắm giữ các chức vụ cao trong nhà nước. Bên cạnh đó, luật này cũng mở rộng danh sách các quan chức cấp cao trong diện bị đơn vị chống tham nhũng mới kiểm tra thu nhập, tài sản và các mâu thuẫn lợi ích. Tuy nhiên, luật trên bác bỏ việc tiếp nhận các đơn tố giác tham nhũng nặc danh cũng như việc bảo vệ những người tố giác.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Radev cho rằng luật trên không những không mang lại cơ sở pháp lý phù hợp để chống tham nhũng mà còn gây ra khó khăn. Theo ông, các điều khoản trong luật đi ngược lại với Công ước Luật Dân sự của Hội đồng châu Âu về tham nhũng, bảo vệ những người tố giác tham nhũng.
Bên cạnh đó, việc thành lập một cơ quan mới là chưa đủ để có thể giải quyết tận gốc vấn đề và cơ quan này sẽ nhanh chóng bị quá tải, chưa kể việc Quốc hội lựa chọn 5 thành viên trong cơ quan chống tham nhũng mới có thể gây ra nguy cơ can thiệp chính trị.
Việc Tổng thống Radev phủ quyết sẽ khiến Quốc hội Bulgaria phải xem xét lại luật này, song các nghị sĩ cũng có thể bác bỏ việc phủ quyết của Tổng thống, buộc ông phải ký ban hành luật thậm chí ngay cả khi luật không có thay đổi nào.
Tổng thống Radev tiến hành động thái trên 1 ngày sau khi Bulgaria đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU). Là nước nghèo nhất trong EU, nhưng Bulgaria lại là một trong những nước có chỉ số tham nhũng cao nhất khối này. Ban lãnh đạo EU đã nhiều lần nhắc nhở Bulgaria vì đã không truy tố và kết án các quan chức bị cáo buộc tham nhũng. Thống kê cho thấy sau 11 năm gia nhập EU, chưa một quan chức cấp cao nào của Bulgaria bị bắt giam với cáo buộc tham nhũng.
PV
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Thái Hải
Vũ Linh - Minh Nghĩa
Thanh Lương
Văn Thanh
Văn Thanh
Thanh Lương
Thanh Lương
Minh Nguyệt
Quang Dân
Lan Anh
Hương Giang
Bảo San