Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng Australia: Trung Quốc đã vượt quá giới hạn ở Biển Đông

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:36

Đài RFI đưa tin, khi trả lời phỏng vấn về chính sách đối ngoại của chính phủ, tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề cập đến hồ sơ Biển Đông và cho rằng Trung Quốc đi quá xa, vượt quá giới hạn.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên đài ABC, người đứng đầu Chính phủ Australia đã bày tỏ thẳng thắn quan điểm của Canberra về vấn đề này. Ông nhấn mạnh sự trỗi dậy của Bắc Kinh không được gây rối loạn, làm mất đi sự hài hòa trong khu vực.

Thủ tướng Australia nói: “Việc đi xa, vượt qua giới hạn trong hồ sơ Biển Đông đã gây ra hậu quả ngược lại với những gì mà Trung Quốc muốn. Theo quan điểm của tôi và của chính phủ, Trung Quốc lẽ ra cần được tư vấn tốt hơn, vì quyền lợi của chính nước này, không vượt qua giới hạn của vấn đề và chính vì thế, đã gây ra sự chống đối các hoạt động của Trung Quốc.”

Ông Turnbull khẳng định Chính phủ Australia cần có cách tiếp cận cân bằng, ngoại giao với Trung Quốc.

Theo tân Thủ tướng Australia, chính lập trường của Trung Quốc đã làm cho các nước nhỏ trong khu vực tìm cách xích lại gần Mỹ hơn.

Điều mà Bắc Kinh cần làm là phải tạo được lòng tin đối với các nước láng giềng để cho họ không còn cảm thấy cần phải có sự hiện diện hùng hậu của quân đội Mỹ trong vùng Tây Thái Bình Dương./.

Theo VIETNAM+

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm