Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 25/12/2017 - 12:49
Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 24/12 đã ra lệnh tha bổng đối với cựu lãnh đạo Alberto Fujimori, người đang phải chịu mức phạt tù 25 năm vì nhiều tội danh.
Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Động thái này được dự báo sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến chính trường và xã hội nước này.
Trong một thông báo, Văn phòng tổng thống Peru cho biết lệnh tha bổng được đưa ra vì lý do nhân đạo. Theo đó, kết quả kiểm tra y tế cho thấy ông Fujimori đang mắc bệnh nan y, và đang xuất hiện biến chứng.
Trước đó, theo nguồn tin từ bệnh viện, tối 23/12, ông Fujimori đã được đưa đến bệnh viện do bị hạ huyết áp nghiêm trọng và huyết áp bất thường gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ông Fujimori từng ba lần nộp đơn xin tha bổng vì lý do sức khỏe. Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter, ông này cho biết bị mắc chứng loạn nhịp tim, khiến ông phải nhập viện nhiều lần mỗi năm. Tuy nhiên theo luật pháp Peru, các tù nhân bị kết tội giết người hay bắt cóc không được tha bổng trừ trường hợp bệnh giai đoạn cuối do đó các yêu cầu này đều bị từ chối.
Lệnh tha bổng này dự báo sẽ gây bất ổn thêm cho chính trường Peru khi đảng đối lập luôn hoài nghi rằng Tổng thống Kuczynski đã thỏa thuận với các nhà lập pháp để thả ông Fujimori nhằm củng cố vị trí trong chính phủ. Chính phủ Peru liên tục bác bỏ hoài nghi này.
Ngay sau khi Tổng thống Peru ra thông báo, nhiều nghị sỹ đã lên tiếng phản đối, thậm chí đã xuất hiện lời kêu gọi biểu tình ngay trong đêm Giáng sinh. Trước khi đưa ra lệnh ân xá này, ông Kuczynski đã triệu tập nội các cũng như thành viên đảng cầm quyền. Lệnh tha bổng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm nghị sỹ ủng hộ ông Fujimori giúp ông Kuczynski không bị luận tội liên quan đến một vụ bê bối hối lộ.
Cựu Tổng thống Fujimori, 79 tuổi, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Peru. Nhiều người không ủng hộ, song cũng có nhiều người xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những cuộc xung đột đẫm máu trong 10 năm tại nhiệm của mình. Ông Fujimori vốn phải thi hành án tù đến năm 93 tuổi./.
Theo TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Văn Thanh
Trần Quý
Thu Huyền
Hải Hà
T.Vân
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Thanh Lương
Hoàng Hưng
Thanh Lương
Văn Thanh
Hoàng Hưng