Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:30
(Thanh tra)- Ủy ban Kinh tế và Tội phạm Tài chính Nigeria (EFCC) vừa bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Đại Tây Dương (Atlantic Energy) Olajide Omokore vì tội tham nhũng và rửa tiền.
Nigeria có nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn nhưng tham nhũng đã khiến nền kinh tế nước này lao đao. Ảnh: Getty
Trước đó, ngày 5/10, bà Diezani Alison-Madueke, cựu Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Nigeria bị bắt giữ tại Anh vì cáo buộc tương tự.
Các động thái trên thể hiện sự quyết tâm cao của Chính phủ Nigeria trong việc trấn áp để giảm thiểu tệ tham nhũng đang hoành hành ở đất nước giàu mỏ này.
Bà Alison-Maduke bị cáo buộc đã bòn rút hàng tỷ USD doanh thu từ dầu trong nhiệm kỳ 5 năm làm Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ.
Nigeria cũng yêu cầu sự trợ giúp từ phía Thụy Sỹ liên quan đến ông trùm Kolawole Aluko và các công ty năng lượng gắn liền với Aluko. Ngày 6/10, Anh và Thụy Sỹ cho biết sẽ hợp tác với Nigeria trong việc điều tra các công quỹ bị đánh cắp và chuyển giao bất hợp pháp trong Chính phủ tiền nhiệm, Văn phòng Tổng thống cho biết.
Trước đó, Tổng thống Buhari đã chỉ đạo tiến hành một cuộc kiểm toán các cơ quan nhà nước bao gồm: Bộ Dầu mỏ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Nigeria (NNPC)...
Ông Buhari tuyên bố, khoảng 150 tỷ USD đã bị thất thoát từ nguồn thu Nhà nước trong một thập kỷ vừa qua, là nguyên nhân chính khiến đất nước phải vật lộn với nghèo đói và bất bình đẳng thu nhập trên diện rộng.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thư Ký
Thanh Lương
Mạnh Dũng
Thanh Lương
Bài và ảnh: Bảo Anh
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Hoàng Hưng