Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 26/12/2017 - 06:32
(Thanh tra)- Nhà sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho cùng con trai thứ Shin Dong-bin - Chủ tịch Tập đoàn bị kết án tù tham nhũng nhưng được phép tại ngoại.
Ảnh chụp nhà sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho, 95 tuổi, bên ngoài Tòa án Seoul
Cụ thể, Tòa án quận Seoul tuyên phạt ông Shin Kyuk-ho 4 năm tù giam nhưng miễn thi hành án do tuổi cao và sức yếu. Con trai thứ, Shin Dong-bin - Chủ tịch Tập đoàn bị kết án 20 tháng tù nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.
Hai bị cáo và các công tố viên có một tuần để kháng cáo.
Trước đó, công tố viên đã truy tố ông Shin Kyuk-ho, người tình và 3 con trai tội trốn thuế 76 triệu USD và tham ô 46 triệu USD ngân quỹ. Ngoài ra, công tố viên cho biết, gia đình họ Shin đã tạo sức ép lên các công ty con để nắm quyền kiểm soát quỹ và đưa ra các quyết định có lợi hơn cho các cổ đông, gây thiệt hại ước tính khoảng 123 triệu USD.
Là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, chiếm thị phần lớn ở Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, song trong thời gian gần đây, Tập đoàn Lotte liên tục gặp phải nhiều khó khăn.
Năm ngoái, Phó Chủ tịch Tập đoàn tử tự ngay sau khi các cuộc điều tra mở rộng nhắm vào tập đoàn. Trước đó, cuộc xung đột diễn ra nội bộ gia đình họ Shin sau khi người sáng lập Shin Kyuk-ho từ bỏ quyền kiểm soát kinh doanh.
Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh liên tục gây khó dễ cho hoạt động kinh doanh của chuỗi cửa hàng tiện dụng Lotte vì cho rằng tập đoàn này hiến đất cho Seoul thực hiện triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao THAAD, được coi là tiềm ẩn hiểm họa an ninh với Trung Quốc.
Tập đoàn Lotte thành lập năm 1948 tại Nhật Bản, xuất phát điểm là doanh nghiệp phân phối và kinh doanh kẹo cao su. Hiện tại, tập đoàn mở rộng lĩnh vực kinh doanh đa dạng từ hóa chất, thực phẩm, khách sạn đến sở hữu trung tâm thương mại và chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu Lotte đã khẳng định vị thế trên khắp châu Á.
Dù phán quyết cho phép ông Shin Kyuk-ho miễn thi hành án, nhưng nếu một trong hai bên kháng cáo thì chấp hành án là khó tránh, bởi theo thẩm phán tại tòa án cấp cao, lệnh bắt giữ có thể được chấp thuận.
Phạm Thục Trinh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Đan Quế
Dương Nguyễn
Phú Đức
Thu Huyền
T.Vân
T.Vân
Hải Hà
Văn Thanh
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên