Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:30
(Thanh tra)- Giám đốc Tài chính Lars Morch của Ngân hàng Danske (Đan Mạch) đã phải từ chức sau kết luận về các cuộc điều tra cho rằng Danske chậm trễ trong quá trình thẩm tra thông tin khách hàng, tiếp tay cho hành vi rửa tiền.
Thông tin từ một người tố giác được đăng tải trên Báo Berlinske (Đan Mạch) hé lộ toàn bộ quá trình rửa tiền tại Ngân hàng Danske - Chi nhánh Estonia và các giao dịch đáng ngờ của công ty thuộc quyền sở hữu Cơ quan Tình báo Nga (FSB).
Trong báo cáo trình lên Cục Quản lý Doanh nghiệp Anh, Lantana Trade LLP đã kê khai mức doanh thu thấp và không tăng trưởng, trong khi một khoản tiền khổng lồ đã được chuyển đi thông qua tài khoản tại Ngân hàng Danske - Chi nhánh Estonia. Ngân hàng này đã bị chỉ trích vì không thực hiện các biện pháp kịp thời mặc dù nhận được các cảnh báo về nguy cơ rửa tiền từ tháng 12/2013.
Theo Dự án Tố cáo Tham nhũng, Tội phạm (OCCRP), kể từ khi tài khoản công ty được mở tại Ngân hàng Danske cho đến lúc vụ việc bị phát giác, các giao dịch chuyển tiền diễn ra hàng ngày với tổng quy mô lên tới 10 triệu USD. Sau khi các giao dịch kết thúc, ngân hàng mới tiến hành điều tra chủ sở hữu và phát hiện nhiều ngân hàng đã góp vốn vào Lantana, trong đó có Promberbank (bị tước giấy phép kinh doanh từ năm 2015). Một trong những thành viên Hội đồng Quản trị là Igor Putin và Alexander Grigover, nhân viên ngân hàng có quan hệ với FSB là một cổ đông.
Tháng trước, Hội đồng Quản trị Danske có phiên thảo luận với Morch, chịu trách nhiệm về hoạt động ngân hàng tại khu vực biển Baltic kể từ năm 2012. Năm 2014, Morch đã nhận được cảnh báo về những bất thường trong hoạt động của Chi nhánh Estonia từ các kiểm toán viên ngân hàng quốc tế.
Chủ tịch Ngân hàng Ole Andersen nhận định, dù Lars đóng góp nhiều sáng kiến từ năm 2014 nhưng không thể bù đắp cho những sai phạm đã xảy ra.
Theo Hãng tin Reuters, Christian Baltzer được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Tài chính thay cho Lars Morch và tái cơ cấu bộ phận kinh doanh cá nhân và doanh nghiệp của ngân hàng. Tonny Thierry Andersen, Trưởng Bộ phận quản lý tài sản cũng đã nhận quyết định thôi việc.
Đại diện ngân hàng khẳng định thay đổi trên không liên quan đến Lars Morch.
Danske cũng là một trong số những ngân hàng quốc tế có liên quan đến đại án rửa tiền Russian Laundromat với quy mô lên tới 20 - 80 tỷ USD.
Lars Morch chính thức bàn giao nhiệm vụ vào cuối tháng 10/2019 sau 19 năm cống hiến tại Ngân hàng Danske.
Phạm Thục Trinh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên
Trí Vũ
Hương Giang
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ