Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Nguyệt
Thứ ba, 18/08/2026 - 18:46
(Thanh tra) - Triển khai tại 100% đảng ủy trực thuộc, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026 đã thu hút 8.671 tác phẩm tham dự, tăng 94,3% so với năm 2025. Qua Cuộc thi, nhiều cách tiếp cận mới, tác phẩm chất lượng và cây bút tâm huyết được phát hiện, khích lệ.
Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026 được triển khai sâu rộng, đồng bộ. Đây là diễn đàn để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Đảng bộ Chính phủ nghiên cứu, trao đổi, thể hiện chính kiến và đóng góp những luận cứ, giải pháp thiết thực cho công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
100% đảng ủy trực thuộc đã tổ chức triển khai Cuộc thi, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tham gia. Cuộc thi còn nhận được sự hưởng ứng của lưu học sinh, sinh viên, cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài và một số bạn bè quốc tế.
Các tác phẩm dự thi phong phú, đa dạng về nội dung, như: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; những đột phá chiến lược trong văn kiện Đại hội XIV của Đảng; Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đồ họa: Minh Nguyệt
Một số đơn vị có số lượng tác phẩm tham gia nổi bật, điển hình là Đảng bộ Bộ Xây dựng (4.251 tác phẩm), Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước (1.131 tác phẩm), Đảng bộ Bộ Tài chính (650 tác phẩm), Đảng bộ Bộ Ngoại giao (567 tác phẩm), Đoàn Thanh niên Chính phủ (474 tác phẩm), Đảng bộ Bộ Công Thương (384 tác phẩm), Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (334 tác phẩm)…
So với năm 2025, Cuộc thi năm nay có nhiều đổi mới về tổ chức và cơ cấu giải thưởng. Đáng chú ý là việc xây dựng 2 hạng mục xét trao giải riêng cho nhóm cán bộ, đảng viên và nhóm nhà báo, chuyên gia, cộng tác viên Ban Chỉ đạo 35 các cấp trong Đảng bộ Chính phủ. Cách làm này phù hợp với đặc thù của từng lực lượng, tạo điều kiện phát huy trí tuệ, trách nhiệm và khả năng sáng tạo của các tác giả; góp phần mở rộng lực lượng tham gia, nâng cao chất lượng, sức lan tỏa của Cuộc thi.
Ban Tổ chức đánh giá, các tác phẩm dự thi năm nay có cách tiếp cận đa dạng, bám sát những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, lập luận chặt chẽ, có tính chiến đấu và sức thuyết phục.

Đồ họa: Minh Nguyệt
Sức lan tỏa của Cuộc thi được thể hiện rõ qua 8.671 tác phẩm dự thi, tăng 4.208 tác phẩm, tương đương 94,3% so với năm 2025. Qua các khâu lựa chọn, thẩm định, sơ loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn 578 tác phẩm đủ điều kiện tham gia chấm thi cấp Đảng bộ Chính phủ, thuộc 5 thể loại: Tạp chí, báo, phát thanh, truyền hình và video-clip.
Với việc chấm thi nghiêm túc, khách quan, khoa học, đúng quy chế, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 311 tác phẩm vào Vòng Chung khảo. Đồng thời, lựa chọn 131 tác phẩm tiêu biểu tham dự Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cấp Trung ương.
Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã thống nhất đề xuất trao 83 giải, gồm: 8 giải tập thể và 75 giải cá nhân, trong đó có 2 giải Đặc biệt, 6 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 21 giải Khuyến khích và 21 giải Chuyên đề.
Đáng chú ý, từ Cuộc thi đã phát hiện, khích lệ nhiều cách tiếp cận mới, những tác phẩm có chất lượng và những cây bút tâm huyết; góp phần kết nối, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhà báo, chuyên gia, cộng tác viên Ban Chỉ đạo 35 trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền; chủ động lan tỏa thông tin chính thống, tích cực; lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận xã hội và bảo vệ vững chắc Đảng, Nhà nước và chế độ.
Dự kiến, Lễ trao giải sẽ diễn ra tối 20/8 tại Nhà hát Hồ Gươm (thành phố Hà Nội) với sự tham dự của hơn 700 đại biểu.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Triển khai tại 100% đảng ủy trực thuộc, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026 đã thu hút 8.671 tác phẩm tham dự, tăng 94,3% so với năm 2025. Qua Cuộc thi, nhiều cách tiếp cận mới, tác phẩm chất lượng và cây bút tâm huyết được phát hiện, khích lệ.
Minh Nguyệt
(Thanh tra) - Ngày 18/8, Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Phù Đổng, Thuận An, Phúc Thọ về công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ.
Hải Hà
Trần Quý
Trí Vũ
Đan Quế
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ
Hải Hà
Thanh Hoa
Minh Nguyệt
Trung Hà
PV
Phúc Anh