Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 23/09/2015 - 14:28
Tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama, ngày 22/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại thành phố Seattle, miền Tây nước Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Seattle ngày 22/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 4 điểm về phát triển mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cho rằng Trung Quốc và Mỹ nên hiểu đúng các mục đích chiến lược của nhau, tăng cường hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi, giải quyết những bất đồng giữa hai nước một cách thỏa đáng và tích cực tìm kiếm thêm những điểm tương đồng cũng như thúc đẩy các cuộc giao lưu nhân dân.
Ông cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hiểu biết và giảm bớt hoài nghi trong quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời cho rằng sự bất đồng, xung đột sẽ dẫn tới thảm họa.
Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc không tham gia hoạt động tấn công mạng và không ủng hộ hành vi này.
Đề cập đến quan hệ thương mại, ông Tập Cận Bình cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải sớm hoàn tất hiệp ước thương mại đầu tư song phương chất lượng cao.
Ngoài ra, ông cũng phản đối chính sách coi nhẹ tính cạnh tranh và cuộc chiến tiền tệ đồng thời cam kết sẽ không giảm giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu.
Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình còn cho biết Trung Quốc sẽ tôn trọng các quyền hợp pháp của các tổ chức phi chính phủ (NGO), song các tổ chức này phải tôn trọng luật pháp của Trung Quốc.
Dự kiến, trong thời gian lưu lại Seattle, ông Tập Cận Bình cũng sẽ tiến hành một số cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ dưới sự chủ trì của cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson.
Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới thủ đô Washington để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Theo lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Tập Cận Bình sẽ thăm trụ sở của Liên hợp quốc ở thành phố New York và tham dự khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Anh
Hoàng Hưng
Thư Ký
Thanh Lương
Mạnh Dũng
Thanh Lương
Bài và ảnh: Bảo Anh
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật