Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chủ nhà kho Thiên Tân thừa nhận "chạy" giấy chứng nhận an toàn

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:15

Truyền thông nước Trung Quốc cho biết các ông chủ có quan hệ rộng của kho chứa hóa chất bị cháy nổ ở thành phố Thiên Tân (Đông Bắc Trung Quốc) đã móc nối với các giới chức để có giấy phép an toàn.

Hiện trường vụ nổ. (Nguồn: Reuters)

Theo Đài TNHK, tin tức về cáo buộc tham nhũng này xuất hiện ngày 19/8, và chắc chắn sẽ khiến cho công chúng thêm phẫn nộ về thảm họa làm ít nhất 114 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương này. 

Cựu Giám đốc Sinochem, ông Vu Học Vĩ và ông Đổng Xã Hiên, con trai của một giám đốc công an đã qua đời, là hai cổ đông lớn của Công ty Kho vận Quốc tế Thụy Hải, tức công ty sở hữu nhà kho Thiên Tân, nơi vụ nổ xảy ra. 

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu thừa nhận đã lợi dụng quan hệ cá nhân với các giới chức địa phương để có được các chứng nhận an toàn về cháy nổ và môi trường.

Ông Đổng nói: "Tôi có quan hệ riêng với các cơ quan công an và cứu hỏa. Khi cần có chứng nhận kiểm tra an toàn phòng cháy, tôi đến gặp các giới chức cơ quan phòng cháy ở cảng Thiên Tân, đưa hồ sơ cho họ và họ cấp chứng nhận an toàn cho tôi."

Theo Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu cũng tìm cách che giấu việc họ làm chủ công ty bằng cách để bạn bè và người thân đứng tên trong danh sách cổ đông.

Hai người này nằm trong số 10 giới chức công ty Thụy Hải bị cảnh sát bắt giữ, trong lúc giới hữu trách điều tra nghi vấn về các tiêu chuẩn an toàn yếu kém có thể đã góp phần gây ra vụ nổ.

Tờ Nhân dân Nhật báo hồi tuần trước nói rằng công ty Thụy Hải hoạt động không có giấy phép làm việc với các hóa chất nguy hiểm nhờ vào một lỗ hổng trong quản lý của chính quyền./.

Theo Vietnam+

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm