Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cấp cao ASEAN ra tuyên bố chung về tranh chấp Biển Đông

Chủ nhật, 30/04/2017 - 20:30

Các lãnh đạo Đông Nam Á bày tỏ lập trường mềm mỏng hơn về tranh chấp Biển Đông trong tuyên bố chung, tránh đề cập đến việc Trung Quốc quân sự hoá đảo nhân tạo.

Các lãnh đạo ASEAN hôm qua chụp ảnh tại hội nghị cấp cao ở Manila, Philippines. Ảnh:Reuters

Bản tuyên bố chung được phát hôm nay đề cập đến "những quan ngại của một số lãnh đạo về các diễn biến gần đây trong khu vực" và kêu gọi "tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình", theo đài ABS CBN News của Philippines.

Tuyên bố chung đề cập đến cam kết đối với "những nguyên tắc được công nhận một cách phổ quát của luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến hoạt động của Trung Quốc trong việc quân sự hoá đảo nhân tạo hay phán quyết của toà trọng tài quốc tế về vụ kiện Biển Đông của Philippines.

"Chúng tôi nhận thấy quan hệ hợp tác đã cải thiện giữa ASEAN và Trung Quốc", tuyên bố chung viết, hoan nghênh tiến trình để hoàn tất khuôn khổ Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) trước tháng 6 năm nay, tạo điều kiện sớm hoàn tất COC.

Dù Bộ Ngoại giao Philippines trước đó cho biết tuyên bố của Chủ tịch ASEAN sẽ được phát hôm qua, bản tuyên bố sáng sớm nay mới được công bố. Đây là lần đầu tiên tuyên bố chung được phát vào ngày sau phiên bế mạc hội nghị cấp cao.

Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm