Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Canada dẫn đầu thế giới về tố giác tội phạm

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:31

(Thanh tra)- Canada là nước dẫn đầu về số lượng người hưởng ứng dự án hỗ trợ tố giác tội phạm tài chính mà Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi động, nhằm thanh lọc và tạo điều kiện cho lĩnh vực tài chính ngày càng phát triển.

Ảnh minh họa

Sau cuộc khủng hoảng năm 2011, SEC thành lập Văn phòng Tố giác và khuyến khích người dân cung cấp bằng chứng về các vi phạm tài chính. Nếu các thông tin chính xác, có giá trị thì người tố giác có thể nhận khoản tiền thưởng từ 10 - 30% số tiền mà người vi phạm nộp phạt.

Trong lần sửa đổi gần đây, SEC không giới hạn tiền thưởng và quốc tịch của người tố cáo. Năm 2014, 30 triệu USD đã được trao thưởng cho một người nước ngoài giấu tên. Dữ liệu mới nhất công bố có khoảng 4.000 báo cáo được gửi đến SEC mỗi năm.

Mặc dù phần lớn các đơn tố giác đến từ các ngân hàng lớn ở Mỹ như New York, New Jersey hay California, nhưng ¼ tổng số báo cáo nước ngoài đến từ Anh và Canada. Con số này đều đặn tăng qua các năm, đặc biệt từ Canada với 73 đơn tố cáo trong năm 2017. 20% số tiền thưởng được trao cho người nước ngoài. 

Lý giải cho điều này, Giám đốc Phòng Thực thi Pháp luật của SEC cho biết: “Những người tố giác trên toàn cầu cung cấp lượng thông tin lớn và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều tra. Ví dụ như lần trao thưởng 30 triệu USD, người này đã cung cấp những thông tin gian lận rất tinh vi và khó phát hiện”.Dự án hỗ trợ 

việc tố giác là một trong số ít của chương trình tái cấu trúc tài chính Dodd - Frank còn được giữ lại dưới thời Tổng thống Trump, được Chính phủ các nước chấp thuận và hưởng ứng. Tuy nhiên, theo bà Jane Norberg - Giám đốc Văn phòng Tố giác của SEC, các nước cần sớm ban hành các biện pháp bảo vệ và trả thưởng cho người tố giác ngay khi được cung cấp thông tin có giá trị cao.

Phạm Thục Trinh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm