Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42
Ngày 5/5, Chủ tịch đảng Lao động (PT) cầm quyền của Brazil Rui Falcao thông báo sẽ khai trừ các đảng viên dính líu tới tham nhũng, cũng như có các hành động phi pháp khác.
Ông Rui Falcao. Nguồn: correiodaamazonia.com.br
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch đảng PT, mà Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff là thành viên, khẳng định những đảng viên tham ô sẽ bị loại khỏi hàng ngũ của đảng.
Ông cũng kêu gọi thực thi công lý bình đẳng với tất cả mọi người vì có cả thành viên của các đảng khác, thậm chí là đảng đối lập, cũng bị kết tội hay điều tra do dính líu tới tham nhũng.
Ông cũng cáo buộc các phương tiện truyền thông Brazil đang cố tình đổ hết tội cho đảng PT do một vài đảng viên có liên quan tới hành vi tham ô.
Ông Fancao cho biết đảng PT sẽ không bao giờ nhận đóng góp hay ủng hộ của các công ty tư nhân cho các hoạt động của mình.
Chủ tịch đảng PT nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Rousseff đã đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và việc phát hiện ra vụ tham ô lớn ở tập đoàn Petrobras.
Tuyên bố của ông Falcao được đưa ra sau khi thủ quỹ của đảng PT Joao Vaccari bị bắt hôm 15/4 với cáo buộc 24 tội danh liên quan đến rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Ông Vaccari đã từ chức thủ quỹ PT sau khi bị bắt.
Vụ tham nhũng tại Petrobras, bị phanh phui từ tháng 3/2014 liên quan đến việc các chủ doanh nghiệp đối tác của tập đoàn đã lập một mạng lưới rửa tiền quy mô lớn để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras với số tiền tổng cộng gần 4 tỷ USD.
Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có 97 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.
Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các nghị sỹ quốc hội và thống đốc bang đều nằm trong danh sách điều tra trong vụ tham nhũng tại Petrobras./.
Theo TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Hương Giang
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Thu Huyền
Trần Kiên
Quang Dân
Minh Nguyệt
Thái Hải
PV
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật
PV