Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 28/02/2017 - 14:04
(Thanh tra)- Cuối tuần qua, một làn sóng biểu tình mới đã diễn ra trên nhiều TP lớn ở Pháp như Paris (vùng Ile de France, miền Bắc), Toulouse (tỉnh Haute Garonne, vùng Occitanie, Tây Nam), Clermont Ferrand (tỉnh Puy de Dôme, vùng Auvergne Rhône Alpes, miền Trung) nhằm phản đối tình trạng tham nhũng vẫn chưa thuyên giảm ở Pháp.
Đoàn người biểu tình phản đối tham nhũng ở TP Paris, Pháp. Ảnh: AFP
Tại TP Paris, có ít nhất 700 người tập trung trước tòa nhà Quốc hội Pháp, mang theo nhiều biểu ngữ ghi các dòng chữ "Bỏ tù những kẻ làm giầu bất chính", "Chấm dứt tham nhũng. Chấm dứt đặc quyền đặc lợi"… tuần hành phản đối tình trạng tham nhũng, đặc biệt là phản đối những nghị sĩ dính líu tới tham nhũng nhưng không bị xử lý dứt điểm.
Còn tại TP Toulouse và Clermont-Ferrand cũng có hàng trăm người tập trung biểu tình phản đối hành vi tham nhũng của các quan chức chính quyền và của các nghị sĩ.
Trước đó, 3 thẩm phán hình sự của Tòa án Tối cao Pháp đã cùng quyết định mở cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc "biển thủ công quỹ, lạm dụng tài sản công, lạm dụng chức vụ quyền hạn, không công khai minh bạch trong khai báo thu nhập", nhằm vào gia đình ông Francois Fillon, cựu Thủ tướng (nhiệm kỳ 2007 - 2012 dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy), người đang nỗ lực để giành quyền ứng cử tại cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào cuối tháng 4 tới đây.
Không riêng gì ông Francois Fillon và gia đình bị điều tra vì cáo buộc gian lận, biển thủ, ngay cả ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống của Đảng Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen hiện cũng bị điều tra vì cáo buộc gian lận trong tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại Nghị viện châu Âu.
Hay như Frederic Chatillon, cố vấn thân cận của bà Marine Le Pen, đang bị giám sát trong khuôn khổ cuộc điều tra về cáo buộc vận động tài trợ bất hợp pháp cho FN trong khoảng thời gian 2014 - 2015.
Một loạt cuộc điều tra nhằm vào các quan chức, nghị sĩ đã làm nảy sinh làn sóng mới biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng. Nhóm biểu tình yêu cầu Chính phủ phải cách chức và cấm tham gia chính trường vĩnh viễn đối với tất cả quan chức bị kết án tham nhũng, cũng như dừng toàn bộ chức vụ của các quan chức khi đang bị điều tra, đồng thời kiểm tra, giám sát lại toàn bộ các khoản thu nhập, tài sản của các quan chức, nghị sĩ hiện đang bị cáo buộc gian lận, biển thủ, lạm dụng chức vụ quyền hạn cũng như của những người thân trong gia đình các quan chức này.
Ngoài việc cách chức, cấm tham gia chính trường, nếu bị điều tra kết luận có tội, những quan chức, nghị sĩ này sẽ bị xét xử hình sự như một loại tội phạm kinh tế nghiêm trọng.
"Chúng tôi không phản đối tất cả chính trị gia. Chúng tôi chỉ phản đối những người làm giầu bất chính, gian lận, biển thủ và lạm dụng quyền miễn trừ để thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật", một người biểu tình gay gắt nói.
Nhật Minh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nhóm PV A lô Thanh tra
BTT
Thanh Lương
Thành Công
Thanh Lương
Thanh Lương
Minh Nghĩa
Trần Quý
Hải Hà
Phương Hiếu
Phương Hiếu
T.Lương