Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Airbus thuê giám sát cuộc điều tra tham nhũng

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:07

(Thanh tra)- Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa thuê một nhóm đánh giá độc lập, trong đó có 2 cựu bộ trưởng, để giám sát cuộc điều tra tham nhũng tại hãng này sau khi Anh và Pháp mở cuộc điều tra gian lận và hối lộ liên quan tới các thương vụ mua bán máy bay phản lực do Airbus sản xuất.

Trong thông báo ngày 22/5, Airbus nhấn mạnh 3 cố vấn, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Đức Theo Waige và cựu Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Noelle Lenoir, sẽ trực tiếp báo cáo tới Giám đốc Điều hành Tom Enders và ban lãnh đạo của hãng.

Ông Enders cho biết nhóm đánh giá độc lập trên sẽ thu thập thông tin từ tất cả các đơn vị của Airbus và xem xét kỹ lưỡng hệ thống hoạt động cũng như sai phạm của hãng này. 

Airbus khẳng định tự nguyện thuê nhóm điều tra nói trên, bất chấp việc các chuyên gia luật pháp cho rằng điều này sẽ chỉ được thực hiện sau khi tham vấn các công tố viên của Anh và Pháp. 

Hồi đầu tháng 8/2016, Văn phòng Chống gian lận (SFO) của Anh đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay. 

Giữa tháng 3 năm nay, nhà chức trách Pháp cũng tuyên bố sẽ cùng phối hợp với cơ quan điều tra Anh để làm sáng tỏ những cáo buộc gian lận nói trên của London đối với Airbus.

Trước đó, vào năm 2012, Áo và Đức từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus. 

Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực hàng không, vũ trụ và các dịch vụ đi kèm. Sau các cáo buộc gian lận nói trên, hãng này đã tiến hành cuộc cải tổ sâu rộng. Trong báo cáo thường niên năm 2016, Airbus cho biết hãng có thể phải chuyển đổi các hoạt động kinh doanh cũng như các chương trình tương thích và/hoặc thiết lập một bộ phận giám sát chương trình này. Tuy nhiên, hoạt động điều tra có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc kinh doanh, cũng như sức cạnh tranh của lĩnh vực sản xuất máy bay dân dụng có bề dày hoạt động 47 năm qua.

PV

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm