Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 13/02/2011 - 22:15
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các ngày 13/2, Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq tuyên bố ưu tiên hàng đầu của chính quyền hiện nay là khôi phục an ninh và trật tự trong nước.
Người dân Ai Cập bày tỏ niềm vui trước tin ông Mubarak từ chức.
Theo nhiều nguồn tin, đây là cuộc họp đầu tiên của nội các Ai Cập sau khi Tổng thống đương nhiệm Hosni Mubarak ngày 18/2 tuyên bố từ chức sau 30 năm cầm quyền và trao quyền lãnh đạo đất nước cho quân đội. Thủ tướng Shafiq nêu rõ nhiệm vụ của chính phủ là khôi phục và đảm bảo an ninh cho mọi người dân.
Trước đó, cùng ngày, một người phát ngôn Chính phủ Ai Cập cho biết sẽ không có những cải tổ lớn trong nội các nước này, được bổ nhiệm khi Tổng thống Mubarak còn tại vị. Các thành viên nội các sẽ tại nhiệm để giám sát quá trình chuyển giao chính trị trong những tháng tới.
Ông này khẳng định trật tự của chính phủ vẫn sẽ được duy trì cho tới khi quá trình chuyển giao hoàn tất trong vài tháng tới, sau đó một chính phủ mới sẽ được bổ nhiệm dựa trên các nguyên tắc dân chủ đề ra.
Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập đã tuyên bố nội các của cựu Tổng thống Mubarak, hiện gồm nhiều nhân vật quân sự cấp cao, sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi một chính phủ dân sự mới được thành lập.
Cùng ngày, quân đội Ai Cập đã tiến hành dỡ bỏ các lều trại của những người biểu tình được dựng lên tại Quảng trường Tahrir trong một nỗ lực nhằm khôi phục giao thông và cuộc sống thường nhật tại trung tâm thủ đô Cairo.
Các binh sỹ đã xô xát với hàng chục người biểu tình quá khích không chịu rời quảng trường trên. Theo các nhân chứng, binh sỹ đã bắn đạn chỉ thiên, đứng thành hàng và di chuyển xung quanh những người biểu tình tại quảng trường này, trong khi giao thông qua đây đã bắt đầu được nối lại lần đầu tiên trong hơn hai tuần qua.
Trong một diễn biến liên quan, Anh đã thúc giục cộng đồng quốc tế có hành động cụ thể đối với các tài sản tại nước ngoài của cựu Tổng thống Mubarak.
Bộ trưởng Thương mại Anh Vince Cable ngày 13/2 cảnh báo London sẽ có các hình thức xử phạt thích đáng đối với mọi ngân hàng của Anh giúp ông Mubarak tẩu tán tài sản.
Trước đó, ngày 11/2, Thụy Sĩ đã yêu cầu phong tỏa mọi tài sản của cựu chính khách Ai Cập này và những người liên quan có thể có tại nước này./.
(TTXVN)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
B.S
Dương Nguyễn
Nguyễn Thanh
Hòa Bình
Bảo Anh
Đông Hà
Thanh Lương
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Bùi Bình
Văn Thanh
Đan Quế