Đây là một trong những nội dung trọng tâm tại Văn bản số 4425, ngày 12/7 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đến ngày 12/7, trên cả nước có 58 tỉnh, TP có người nhiễm SARS-CoV-2, với số người nhiễm hằng ngày gia tăng rất cao.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đảm bảo an toàn cao nhất về sức khỏe và ổn định đời sống cho nhân dân, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, từ 12 giờ ngày 13/7, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh cần có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Đối với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính tới đủ 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu.

Đối với xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính từ đủ 24 giờ kể từ giờ lấy mẫu.

Tại các trạm, chốt phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, yêu cầu phân luồng riêng cho các xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu; tạo mọi ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa tiếp tục được lưu thông thông suốt trên khắp địa bàn tỉnh và tới các địa phương trong toàn quốc.

Tiếp tục thực hiện thật tốt quản lý tình hình dân cư, chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi tổ dân khu phố, thôn xóm, làng bản, đảm bảo không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không được giám sát để hướng dẫn kịp thời các giải pháp phòng chống dịch chặt chẽ nhất tại cộng đồng.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng người về từ các vùng có dịch trong thời gian từ 1/7/2021 đến nay và trong những ngày tiếp theo; thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm và đưa đi cách ly theo quy định 14 ngày đối với các trường hợp trên theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đặc biệt, văn bản nêu rõ, nếu để xảy ra có ca F0 tại cộng đồng di chuyển từ các vùng có dịch về mà không được phát hiện, không được kiểm soát để hướng dẫn nhân dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, chủ tịch UBND cấp huyện phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trọng Tài