Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngô Quốc Đông
Thứ tư, 20/09/2023 - 10:08
(Thanh tra) - Vụ hỏa hoạn thương tâm tại chung cư mini tại Hà Nội tiếp tục gióng lên một hồi chuông cảnh báo với hầu hết cư dân không chỉ ở Hà Nội, có lẽ với cả nước. Trong khi nhiều đoàn thể, cơ quan, nhà hảo tâm chung tay chia sẻ với những nạn nhân thì hàng vạn công dân Thủ đô đã nghiêm túc xem lại hệ thống an toàn cháy nổ của gia đình mình.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nhiều người chợt thấy mình may mắn vì khi xem lại mới biết họ đã hàn kín các lối thoát trên tầng thượng, ban công, gác mái. Hầu hết các gia đình không có bình cứu hỏa, thang dây… Nhiều người đã nhận thức rõ sự chủ quan sơ suất này có thể vô tình đẩy người thân vào vòng từ thần nếu không may có hỏa hoạn.
Vì ý thức sâu sắc mỗi nguy cận kề, một trào lưu gần như thành mốt: Người người, nhà nhà đi mua bình xịt cứu hỏa, mặt nạ phòng độc, thang dây. Trong khi đó, nhiều gia đình trong ngõ, hoặc trên các chung cư cao tầng đang thuê người cắt chuồng cọp, mở lối thoát hiểm. Số chủ hộ ở các khu vực đông dân cư như Triều Khúc, Phùng Khoang, Khương Đình… cũng đổ đi mua dụng cụ cứu hỏa. Họ lo sẽ có những đoàn kiểm tra đột xuất phòng cháy của phường vào bất cứ lúc nào. Họ cũng sợ rủi ro đến với khu nhà trọ của mình, nên đã nhanh chóng trang bị, vừa để phòng cháy, nhưng cũng vừa để trình báo nếu chức năng đến kiểm tra.
Điều này cho thấy, sau sự việc vừa rồi, có rất nhiều chủ trọ chung cư mini chưa ý thức sâu sắc việc trang bị cứu hóa cho người thuê trọ. Được lợi nhất trong trào lưu phòng cháy tại Thủ đô có lẽ là những người kinh doanh dịch vụ phòng cháy. Họ cũng bị “cháy hàng”, vì cầu tăng đột biến, trong khi cung có hạn.
Tại các đơn vị công sở, việc tập huấn phòng cháy được xếp lịch nhanh hơn. Nhiều dụng cụ bình xịt cứu hỏa sắp hết hạn, bỏ xó lâu ngày được đem ra cho nhân viên thực hành. Tại nhiều trường học, các em đã tập làm quen với các kiến thức phòng cháy và kỹ năng thoát hiểm. Suy cho cùng dụng cụ chỉ là phương tiện cấp bách. Trong lúc nguy nan, không may gặp rủi ro, một số người nhờ kiến thức và kỹ năng nhiều người may mắn thoát nạn. Trong khi một số khác vì bị hoảng loạn và mất bình tĩnh xử lý tình huống mà tự rơi vào hiểm nguy. Bởi vậy song song với việc khuyến khích người dân nâng cao cảnh giác với hỏa hoạn, chính quyền thành phố và chức năng cứu hỏa cần phải có một chiến lược phổ biến các kỹ năng xử lý, thoát hiểm cho nhân dân nếu không may họ rơi vào sự cố.
Có một điều quan trọng hơn cả kỹ năng và phương tiện đó là ý thức phòng ngừa hỏa hoạn. Nghĩ tới điều này mới thấy đôi khi trong nhịp sống hằng ngày, chúng ta có khi quá chủ quan. Cắm điện thoại qua đêm, sạc ắc quy xe điện khi ngủ, quên khóa bình ga, ngắt bếp, không ngắt cầu dao điện khi ra khỏi phòng, đốt vàng mã, thắp hương quá nhiều vào ngày rằm, mùng một… tất cả đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Có thể nói, ý thức sẽ là cách ngăn ngừa hàng đầu trong các nguy cơ cháy nổ.
Hi vọng những thông điệp truyền thông, sự chia sẻ về những mất mát của các nạn nhân không may mắn vừa rồi của cộng đồng sẽ đánh động sâu sắc tới ý thức phòng chống hỏa hoạn của người dân Thủ đô, cũng như người dân cả nước, nhất là những nơi đông đúc chật hẹp.
Hỏa hoạn không loại trừ ai, kể cả những nước hiện đại vẫn thường xuyên có hỏa hoạn. Bởi vậy, con người không chỉ lo đối phó, phòng chống mà cần có kỹ năng cũng như ý thức sâu sắc về những nguy cơ cháy nổ để phòng ngừa xa những tai họa.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 22/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện cho trên 7 nghìn đoàn viên công đoàn toàn tỉnh.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Theo Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực y tế, giáo dục (Cục X), Thanh tra Chính phủ Nguyễn Tuấn Anh, chương trình bồi dưỡng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong lĩnh vực y tế của Trường Cán bộ Thanh tra vượt lên trên khuôn khổ của một khóa bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ thông thường, qua đó góp phần hướng đến việc xây dựng một môi trường quản trị liêm chính trong lĩnh vực y tế.
Hải Lương
Chính Bình
Nam Dũng
Chính Bình
Trần Kiên
Hải Lương
Chính Bình
Nam Dũng
Nam Dũng
Hương Giang
Hương Giang
Thu Huyền
PV
Dương Nguyễn
Chính Bình