Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 09/10/2024 - 08:44
(Thanh tra) - Vụ việc sinh viên Đại học Bách khoa phải ăn cơm thừa, canh cặn, suất ăn có “dị vật”… vỡ lở đang gây bức xúc dư luận. Lãnh đạo nhà trường đã đứng ra nhận trách nhiệm, đồng thời xử lý dứt khoát ngay vụ việc. Nhưng việc phát lộ hiện tượng nêu trên đã gióng hồi chuông cảnh báo đối với việc quản lý và chăm sóc chất lượng bữa ăn tập thể trong các nhà trường.
Lãnh đạo Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng cơ quan y tế địa phương đã đến kiểm tra, làm việc với Đại học Bách khoa Hà Nội liên quan đến suất ăn của sinh viên bị tố cáo mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: CT
Sau khi xem các thông tin phản ánh về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ bếp ăn tập thể xảy ra tại Đại học Bách khoa, lãnh đạo nhà trường đã phải thừa nhận “hành động dồn cơm, canh thừa để tiếp tục chia cho sinh viên là không thể chấp nhận được”.
Được biết, vụ việc xảy ra tại bếp ăn tập thể của các sinh viên Đại học Bách khoa, khi các em tham gia 2 tuần giáo dục quốc phòng tập trung tại nhà trường.
Nói cơm thừa là vì, tiểu đội hỗ trợ phục vụ bữa ăn thu gom cơm thừa trong bát ở từng bàn của trung đội ăn trước đó rồi trộn đều, đổ vào khay. Sau đó, nhân viên của nhà bếp đổ số cơm thừa này vào thùng đựng cơm chung, tiếp tục chia cho các đơn vị đến ăn sau. Còn nói là canh cặn, bởi đó là những bát canh ăn dở của người trước được gom lại, đổ vào nồi, rồi lại chia vào các phần ăn mới.
Việc dồn cơm thừa, canh cặn trong các bếp ăn tập thể và để dọn vệ sinh nhà ăn, những đồ ăn thừa sẽ được gom lại để dành chăn nuôi lợn (heo). Vậy mà nhà bếp này đem trộn những đồ ăn thừa của người ăn trước chia cho người ăn sau?
Dư luận đang đòi hỏi lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội câu trả lời: Nhà ăn cho sinh viên ăn uống như vậy có chấp nhận được không? Khi mà những bữa ăn này, sinh viên phải nộp tiền với giá mỗi suất ăn không hề thấp? Đây có phải là nguồn lợi được nhà trường khai thác hay không? Đã có bao nhiêu năm, bao nhiêu khóa sinh viên vào học tập trung đóng tiền, nhưng ăn uống kém chất lượng và mất vệ sinh như vậy, hay năm nay có người dám tố cáo, vụ việc mới bị phơi bày?
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc, lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lập tức dừng ngay hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn hiện tại cho khóa sinh viên đang học giáo dục quốc phòng an ninh.
Cũng ngay trong đêm 7/10, nhà trường đã tới gặp các sinh viên đang học giáo dục quốc phòng an ninh để lắng nghe ý kiến góp ý, tâm tư, nguyện vọng. Giao các đơn vị liên quan hàng ngày chỉ đạo kiểm tra, giám sát số lượng và chất lượng thực phẩm sử dụng theo tiêu chuẩn quy định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sáng ngày 8/10, lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn tập thể nhà trường với sự tham gia của Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan y tế địa phương... Thời điểm này, các thầy cô dạy giáo dục quốc phòng an ninh trực tiếp ăn sáng và trưa cùng sinh viên.
Những việc làm nêu trên là kịp thời, nhưng giá như việc kiểm tra, giám sát nêu trên được diễn ra thường xuyên, Đại học Bách khoa cũng như lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không gặp phải vụ việc “tai tiếng” như vừa nêu.
Điều mà dư luận bức xúc, đó là đến Đại học Bách khoa Hà Nội - một môi trường giáo dục đào tạo hàng đầu của đất nước mà còn để xảy ra việc cho sinh viên phải chịu cảnh ăn “cơm thừa canh cặn”, thì những hiện tượng tương tự, việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể của các trường đại học khác liệu có xảy ra? Đây là bài học cảnh tỉnh cho lãnh đạo các nhà trường, đối với việc giám sát quản lý các bếp ăn tập thể dành cho sinh viên, học sinh.
CÔNG THẮNG
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tối 1/11, tại Sân khấu chính đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI tại tỉnh Lạng Sơn, năm 2024 tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc.
Hải Triều
21:48 02/11/2024(Thanh tra) - Ngày 2/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo về việc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Phương Anh
16:57 02/11/2024Uyên Uyên
16:34 02/11/2024Hương Trà
14:20 02/11/2024Uyên Uyên
12:04 02/11/2024Hải Hà
Hải Triều
Văn Thanh
Văn Thanh
Phương Anh
Uyên Uyên
Vũ Linh
Hương Trà
PV
PV