Công an vào cuộc điều tra, xác minh

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng ở Châu Khê, UBND thị xã Từ Sơn đã giao Công an thị xã tổ chức điều tra, xác minh có hay không việc các hộ dân có hành vi vi phạm về đất đai nộp tiền cho tổ chức hoặc cá nhân để được thực hiện các sai phạm.

Đồng thời, điều tra, xác minh sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc tổ chức tân lấp, chiếm đất để đầu tư xây dựng chợ tạm và xây dựng làm khung sắt, mái lợp tôn trái phép trên đất giao thông (ngõ đi) tại khu phố Đa Hội.

Việc để các hộ dân tiếp tục lấn, chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trên đất lấn, chiếm, gây khó khăn trong việc thực hiện dự án, gây bức xúc trong nhân dân, UBND thị xã cũng giao công an làm rõ.

Về dư luận "có việc nhận tiền" hay tiếp tay "bảo kê" cho các hộ dân vi phạm tại khu phố Đa Hội, UBND thị xã Từ Sơn cho biết, tuy các hộ vi phạm trình bày không phải đóng góp hay nộp tiền cho tổ chức hoặc cá nhân nào để được sử dụng, xây dựng công trình trái phép trên đất vi phạm. Tuy nhiên, để tránh bỏ lọt sai phạm và để ổn định tình hình chính trị địa phương, UBND thị xã đã giao Công an thị xã vào cuộc điều tra, làm rõ.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở nhiều khu phố trên địa bàn phường, UBND thị xã Từ Sơn khẳng định, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND phường Châu Khê (nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021), cán bộ địa chính - xây dựng phường; trưởng các khu phố Đa Hội, Song Tháp, Trịnh Xá, Đa Vạn.

UBND thị xã Từ Sơn đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy giao cho các đơn vị xem xét, tham mưu xử lý kỷ luật với hình thức: Cách chức Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch UBND phường nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đỗ Văn Hiền; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch UBND phường Châu Khê nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Văn Thắng do buông lỏng công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ phường Châu Khê thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý do có liên đới đến các sai phạm nêu trên.

UBND thị xã giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét xử lý sai phạm của cán bộ địa chính, cán bộ công chức phường và trưởng các khu phố liên quan đến sai phạm.

Đề nghị Đảng ủy phường chỉ đạo UBND phường, Chi bộ các khu phố tổ chức, thực hiện tốt công tác kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên có các sai phạm.

Với những vi phạm về đất đai, thị xã yêu cầu phường kiểm tra, rà soát lập hồ sơ và đề xuất biện pháp xử lý; xây dựng kế hoạch chỉ đạo khu phố Đa Hội tổ chức tháo dỡ công trình chợ tạm, trả lại diện tích đường giao thông…

Thiếu hụt nhân sự Đại hội

Liên quan đến việc xử lý sau thanh tra, theo nguồn tin của Báo Thanh tra, đến nay Hội đồng Xét kỷ luật của thị xã đã họp xét kỷ luật ông Hiền (Chủ tịch UBND phường nhiệm kỳ 2011 - 2016) và ông Thắng (Chủ tịch phường nhiệm kỳ 2016 - 2021); việc kỷ luật Bí thư và Phó Bí thư, hiện Thị ủy đang giao cho Uỷ ban Kiểm tra Thị ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm để xử lý kỷ luật.

Tại buổi họp, 100% thành viên hội đồng đều thống nhất với đề nghị của UBND thị xã là cách chức 2 cán bộ trên. 2 cán bộ này cũng tâm phục khẩu phục với quyết định của hội đồng. Tuy nhiên, có đề nghị là phường đang rất cần nhân sự chuẩn bị cho Đại hội nên chờ Đại hội xong sẽ bàn giao công việc và dời nhiệm sở.

Đối với những cán bộ liên quan đến sai phạm như địa chính, trưởng các khu phố, chờ sau Đại hội Đảng bộ phường sẽ kỷ luật. Các trưởng khu phố đều không phải là đảng viên nên không phải là nhân sự Đại hội, còn cán bộ địa chính thì không được là đại biểu đi dự Đại hội nữa.

Theo kế hoạch, Đại hội Đảng bộ phường Châu Khê sẽ diễn ra vào 18 - 19/6, tuy nhiên do nhiều cán bộ bị xem xét kỷ luật, nên công tác nhân sự Đại hội ở Châu Khê đang thiếu hụt, thời gian Đại hội cũng có thể bị lùi lại.

Các kiến nghị xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng đến nay đang được triển khai, các hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền đã được thanh lý, còn việc xử lý các hộ dân lấn chiếm xây dựng nhà trái phép đang gặp khó khăn.

“Kết luận thanh tra ban hành tháng 3/2020, đến nay các kiến nghị xử lý sau thanh tra đã thực hiện đạt khoảng 50%. Hiện, Công an thị xã cũng đã vào cuộc điều tra, xác minh, nên việc xử lý vi phạm phải chờ thêm kết luận từ công an, để xử lý triệt để” -  nguồn tin cho biết.

Hải Hà