Có một phần trách nhiệm giữ vững nền độc lập của dân tộc

Ngày 2/9/1945 đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Thế hệ thanh niên ngày nay sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không được chứng kiến những khoảnh khắc hào hùng và thiêng liêng của dân tộc, nhất là ở thời khắc ngày này của 75 năm về trước, nhưng ai nấy đều cảm nhận được dấu ấn đặc biệt của Ngày Độc lập.

Lời Tuyên ngôn Độc lập bất hủ của Bác Hồ còn vang vọng mãi trong lòng các thế hệ người dân Việt Nam. Để có được tự do và độc lập ấy, dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng xương máu và sự hy sinh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Hòa bình ngày hôm nay là công lao của biết bao thế hệ đã đổ xuống. 75 năm qua là cả một quá trình phấn đấu của cả dân tộc để giữ vững nền độc lập và xây dựng đất nước phát triển. Thế hệ thanh niên ngày nay luôn cảm thấy thật tự hào vì được sinh ra trong một đất nước anh hùng.

Với bạn Lỗ Loan, một cán bộ Đoàn năng động, gương mẫu của Đoàn Thanh niên Thanh tra Chính phủ (TTCP), hiện đang công tác tại Trung tâm Thông tin, dấu ấn ngày 2/9 năm nào cũng đầy xúc động khi nói về quê hương.

Loan tâm sự: "Không biết từ bao giờ, người dân quê tôi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) có thói quen ăn Tết Độc lập. Ngày đó, dù công việc có bận rộn đến đâu cũng gần như được ngừng lại, các gia đình tổ chức ăn uống, vui chơi, được sống trong không khí rộn ràng náo nức của một làng quê yên bình với tiếng nhạc hào hùng và những lá cờ phần phật bay trong gió. Lũ trẻ chúng tôi lại được nghe ông nội kể về những ngày tháng nghèo khó, lầm than trước Cách mạng tháng Tám 1945. Sau những chuyện ngày xưa, bao giờ ông cũng kết lại bằng câu nói tất cả nhờ Bác Hồ, nhờ có cách mạng… và không quên dặn dò con cháu phải chăm ngoan, học giỏi".

“Đến bây giờ lớn lên, vừa là cán bộ Đoàn, vừa là một thành viên của đại gia đình TTCP, tôi cảm thấy mình thật tự hào vì được sinh ra và lớn lên trong một dân tộc kiên cường, bất khuất. Nên bản thân lúc nào cũng tâm niệm là làm gì, để đóng góp một phần trách nhiệm nhằm giữ vững nền độc lập của dân tộc, xây dựng đất nước phát triển, tiến bộ, văn minh và giàu đẹp. Tôi đã xác định cho bản thân các mục tiêu phấn đấu, rèn luyện cho mình một phẩm chất đạo đức tốt trong môi trường sống và làm việc, luôn xác định phải học tập để nâng cao năng lực và trình độ, nhạy bén, tiếp thu khoa học kỹ thuật tiên tiến để làm tốt công việc hiện tại của mình, đóng góp trí tuệ cho tổ chức, cơ quan ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước”, Loan chia sẻ.

Luôn tự hào đứng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, xứng đáng với sự hi sinh của các lớp cha anh đánh đổi xương máu để có Ngày Độc lập, Loan nhắn gửi tới các đoàn viên thanh niên TTCP: “Tuổi trẻ đi qua rất nhanh, nếu mỗi chúng ta cứ khất lần mọi công việc của đoàn thể trong khoảng thời gian 10 năm (từ khi bạn 25 tuổi đến khi bạn 35 tuổi), qua tuổi đó, bạn sẽ không còn cơ hội để thực hiện, để nhiệt huyết hay nhiệt tình. Vì vậy, mong rằng các bạn hãy tự cho bản thân mình cơ hội cống hiến những điều nhỏ nhoi nhưng ý nghĩa, hãy xung phong đi thật xa, chia sẻ thật nhiều, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, bạn sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc. Và như thế, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc một thời tuổi trẻ”.

Tuổi trẻ cùng nhau xây dựng nước nhà giàu, đẹp và mạnh

Mặc dù sinh ra trong thời bình, nhưng bạn Vũ Minh Nguyệt, Tạp chí Thanh tra, TTCP luôn ý thức được Ngày Độc lập của dân tộc là một ngày lịch sử có ý nghĩa trọng đại và thiêng liêng. Bởi để có được ngày lễ đó dân tộc ta đã phải hy sinh biết bao xương máu của các anh hùng, của các thế hệ đi trước.

“Tôi hiểu sâu sắc tầm vóc ý nghĩa thắng lợi, bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng như những giá trị của nền độc lập dân tộc. Bao thế hệ cha ông đã ngã xuống, đã hy sinh xương máu, bao bà mẹ đã mất những người con ruột thịt, những người vợ phải xa chồng mãi mãi, những người con không còn được gặp cha, để thế hệ chúng ta có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

Chính vì lẽ đó, là một đoàn viên thanh niên trong hàng triệu thanh niên đại diện cho lớp trẻ ngày nay, tôi càng trân trọng giá trị của cuộc sống hòa bình và độc lập, thể hiện bằng chính sự nỗ lực của bản thân, không ngừng học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nguyện cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của đất nước, để đất nước ta ngày một giàu đẹp. Đồng thời cũng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần xây dựng ngành Thanh tra ngày càng lớn mạnh”, bạn Nguyệt bày tỏ.

leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh niên TTCP trong chuyến đi thăm Khu Di tích K9 để tìm hiểu lịch sử. Ảnh: TH

Bạn Nguyễn Thị Thu Nga, Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, TTCP, cũng có những cảm xúc rất đặc biệt với Ngày Quốc khánh 2/9. Bạn Nga chia sẻ: "Bác ruột của tôi là một người lính đã hi sinh trong chiến tranh, tôi chỉ được nhìn bác qua những tấm ảnh đen trắng. Lúc bé, tôi được bà nội cho xem những kỷ vật mà bác để lại, đọc những dòng thư bác gửi về cho gia đình, cho người vợ thân yêu vừa mới cưới ở quê nhà mà nước mắt tôi tự nhiên chảy dài. Tôi thấu hiểu được những hi sinh thầm lặng không chỉ của người lính nơi trận chiến mà cả những người thân yêu nơi quê nhà, trân trọng tất cả những người lính như bác của tôi, đã chiến đấu không ngừng nghỉ để cho chúng tôi có được cuộc sống bình an, được cắp sách tới trường. Cũng từ đó, tôi trở nên yêu môn lịch sử, tôi học nó không chỉ bằng trí tuệ mà bằng tất cả tình cảm và sự trân trọng mà tôi dành cho những người lính, cho những thế hệ đi trước và cho cả dân tộc Việt Nam.

Đối với tôi, Ngày Quốc khánh là một ngày lễ thiêng liêng, ngày mà dân tộc Việt Nam giành được độc lập, ngày mà đất nước Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới với tư cách một quốc gia độc lập, ngày mà mỗi người dân Việt Nam được hít thở bầu không khí của tự do".

Chúng ta được sinh ra trong hòa bình. Đó là một điều may mắn. Chúng ta còn được học và thể hiện những khả năng của mình, được sống, được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ, đó là một điều hạnh phúc. Có được những giây phút như thế, chúng ta tuyệt đối không được phép quên, không được thiếu hiểu biết về quá khứ, về những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ đã cùng lúc vùng dậy theo tiếng gọi của Việt Minh lật đổ chính quyền thực dân phong kiến, nhấn chìm bè lũ cướp nước, bán nước, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân phong kiến thành một nước độc lập. Dưới cờ đỏ sao vàng, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, truyền cảm hứng cho hàng loạt quốc gia khác bị đô hộ đứng lên đấu tranh giành chiến thắng.

Là thế hệ sau, dù không được trải nghiệm sâu sắc sự thay đổi của đất nước ngay sau thời khắc lịch sử ấy, nhưng tôi được chứng kiến và cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt hàng ngày trên chính quê hương trong thời bình. Khi còn bé, chúng tôi đi học phải băng qua những con đường đất, mùa nước đường ngập hết, mẹ phải chèo thuyền đưa chúng tôi đến trường. Trường học của chúng tôi cũng rất đơn sơ. Nhưng mẹ tôi luôn bảo so với việc phải chạy bom thì như thế đã là hạnh phúc. Vì thế mà chị em chúng tôi vẫn luôn yêu đời và cố gắng. Bây giờ đường đi đã rải đá, tráng nhựa, trồng hoa rực rỡ. Trường học được xây dựng khang trang hơn. Em tôi được đến trường trong đầy đủ, tiện nghi hơn. Xã hội ta, đất nước ta hiện nay đã không còn khói lửa, bom đạn của chiến tranh, mà thay vào đó là bầu trời xanh của hòa bình, của độc lập, tự do. Mỗi người được tự do học tập và làm việc để tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Tôi luôn tâm niệm rằng, lịch sử góp phần tạo nên văn hóa của con người, trân trọng lịch sử đã giúp tôi có một lối sống đúng đắn và có ý nghĩa. Vì thế mà trong thời kì yên bình này, tôi cũng không bao giờ quên nhìn về lịch sử để thấy được trách nhiệm của mỗi người đối với dân tộc, và nhất là trách nhiệm thế hệ trẻ chúng tôi. Đó là bảo vệ thành quả mà cha ông đã hi sinh cả thanh xuân, máu và nước mắt để có được, là nhận thức rõ giá trị của tự do để gìn giữ nó và không ngừng học tập, làm việc, tiếp thu những tri thức tiên tiến của thế giới để xây dựng đất nước vừa mang bản sắc văn hóa của dân tộc, vừa văn minh, hiện đại hơn. Để làm được điều đó, tôi luôn tự hứa với bản thân phải luôn rèn luyện về sức khỏe, về phẩm chất đạo đức và tri thức, biết ơn thế hệ cha ông đi trước, quan tâm đến những sự kiện vẻ vang của dân tộc, chiêm nghiệm về lịch sử để thêm yêu gia đình, yêu quê hương, đất nước, tạo ra động lực phấn đấu để thành công, cùng thế hệ trẻ gây dựng một đất nước hùng cường hơn cho con cháu chúng tôi - thế hệ tương lai tiếp quản.

Tự mình viết tiếp những trang sử hào hùng cho quê hương Tổ quốc

Còn bạn Quỳnh Anh, Ban Tiếp dân Trung ương, TTCP, cho rằng: "Là một người Việt Nam, là thế hệ con cháu của những anh hùng đã ngã xuống vì đấu tranh cho độc lập tự do, hạnh phúc dân tộc, tôi luôn biết ơn sự lãnh đạo của Đảng, đã đưa cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, đi đến hòa bình và một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Vì vậy, mỗi năm khi đến Ngày Quốc khánh 2/9, tôi thường dành thời gian để tìm hiểu về lịch sử đất nước, dân tộc và luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết noi gương, phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước của các bậc cha anh đi trước...".

Chúng ta dùng trí tuệ và sức trẻ để tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng cho quê hương Tổ quốc, khẳng định hình ảnh và vị thế lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế, để bất cứ ai khi nhắc đến Việt Nam, đều phải khâm phục một đất nước anh hùng cùng những người dân tuyệt vời đến thế.

Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam, không khí Ngày Quốc khánh 2/9 mãi là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do của dân tộc.

Thái Hải (Ghi)