Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố, Adidas cho biết: “Adidas rất coi trọng các cáo buộc về vi phạm tuân thủ có thể xảy ra và cam kết một cách rõ ràng về việc tuân thủ các quy định pháp lý, nội bộ cũng như tiêu chuẩn đạo đức ở tất cả các thị trường nơi chúng tôi hoạt động”.

Cổ phiếu của Adidas đã giảm 4% ở mức 216 euro vào lúc 10 giờ 30 GMT.

Phía công ty cho biết họ không thể cung cấp thêm thông tin cho đến khi cuộc điều tra tham nhũng hoàn tất.

Trong khi đó, theo tờ Finacial Times, Adidas đã mở cuộc điều tra về cáo buộc một số nhân viên cấp cao của hãng tại Trung Quốc có liên quan đến vụ hối lộ quy mô lớn lên tới hàng triệu euro.

Cuộc điều tra được mở sau khi công ty nhận được đơn khiếu nại của người tố giác, được cho là nhân viên Adidas Trung Quốc, trong đó cáo buộc một số nhân viên công ty, bao gồm cả một quản lý cấp cao, đã nhận tiền "lại quả" từ các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài.

Những người bị cáo buộc đều liên quan tới ngân sách tiếp thị ở Trung Quốc. Số tiền mà họ nhận được cho là lên tới 250 triệu euro/năm.

Jacques Roizen, Giám đốc Điều hành Tư vấn thị trường Trung Quốc tại Digital Luxury Group (công ty nghiên cứu và thu thập thông tin thị trường ngành hàng xa xỉ và cung cấp các dịch vụ truyền thông, tiếp thị kỹ thuật số cho các thương hiệu xa xỉ, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ và có văn phòng tại thành phố New York, Thượng Hải), cho biết các tuyên bố “nêu bật những thách thức mà nhiều công ty phải đối mặt trong việc duy trì sự giám sát và kiểm soát nhất quán các hoạt động kỹ thuật số của họ tại thị trường Trung Quốc”.

Trong 18 tháng qua, Adidas đã nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng tại Trung Quốc, sau khi mất thị phần đáng kể vào tay các đối thủ kể từ trước đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty, doanh số bán hàng tại Trung Quốc của hãng đồ thể thao này đã tăng 8% trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, cuộc điều tra tham nhũng đang diễn ra có thể gây trở ngại cho mục tiêu của hãng là lấy lại chỗ đứng ở Trung Quốc sau đợt suy thoái lớn trong 4 năm qua.

Đức Anh