Thời gian gần đây liên quan tới lĩnh vực bất động sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn góp vốn chung để đầu tư mua, bán đất rồi sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Các đối tượng đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của các nạn nhân để tiếp cận và thông tin là biết các thửa đất có vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao sau đó thuyết phục, kêu gọi nạn nhân góp vốn chung để đầu tư bất động sản với cam kết chắc chắn sẽ sinh lời.
Tin tưởng các đối tượng, nhiều người dân đã góp vốn mà không biết được đây chỉ là cái bẫy mà các đối tượng đưa ra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có Lê Văn Bình.
Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với lý do đầu tư đất tại các địa phương ở thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh với số tiền lên hàng chục tỷ đồng.
Điều đáng nói, thông tin các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất tại các địa phương trên.
Tiếp nhận tin báo, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Hình sự đã vào cuộc xác minh.
Quá trình điều tra, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát Hình sự đã kịp thời triệu tập và bắt giữ thành công đối tượng Lê Văn Bình.
Tại cơ quan công an Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia các hoạt động mua, bán đất từ năm 2017, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn tới thất thoát.

Đến đầu năm 2021, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại cộng với việc bùng phát dịch Covid-19, nhiều người góp vốn chung đồng loạt đòi lại tiền đầu tư khiến Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Số tiền từ người dân kêu gọi sau được Bình sử dụng để trả cho những người chung vốn trước.

Bước đầu, cơ quan công an xác định trong thời gian từ tháng 1 - 4/2021, Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.
Khám xét chỗ ở Lê Văn Bình, cơ quan công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Lực lượng chức năng cũng đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (SN 1970), trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị can Lê Văn Bình từng là Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2005 - 2009; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 - 2015.

Xuân Thống