Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 12/10/2020 - 19:16
(Thanh tra)- Các nhà hoạt động chống rửa tiền cho rằng, dù có nhiều dấu hiệu cải thiện tính minh bạch về thuế ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của mình, nhưng Anh vẫn cần phải hành động quyết liệt hơn nữa.
Ảnh minh họa: iStock
Cách đây 2 năm, Luật Chống rửa tiền của Vương quốc Anh đã được sửa đổi, yêu cầu các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh bao gồm Bermuda, Jersey, Guernsey và Isle of Man phải thiết lập danh sách công khai để chỉ ra chủ sở hữu thực sự của các “công ty vỏ bọc”, "công ty ma".
Trên thực tế, những thay đổi gần đây ở Quần đảo Virgin và Quần đảo Cayman (thuộc Anh) cho thấy những dấu hiệu cải thiện tính minh bạch về thuế.
Tín hiệu đáng mừng, Quần đảo Cayman đã được loại khỏi "danh sách đen" của Liên minh châu Âu về các thiên đường thuế vào ngày 6/10 vừa qua.
Trong khi đó, Quần đảo Virgin thuộc Anh là nơi cuối cùng tham gia vào sự thay đổi này. Tuy nhiên, theo Alex Cobham, chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu và phân tích Mạng lưới Công lý Thuế toàn cầu (TJN), mặc dù cam kết công khai hồ sơ thuế của Quần đảo Virgin thuộc Anh được hoan nghênh, nhưng nó sẽ có rất ít tác dụng trong cuộc chiến ngăn chặn vấn nạn rửa tiền.
Vốn được coi là một trong những trung tâm tài chính “đen tối” nhất trên thế giới, Quần đảo Virgin xếp thứ 9 thế giới về chỉ số bí mật tài chính và đứng đầu trong danh sách “thiên đường” thuế doanh nghiệp. Những vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ gần đây, bao gồm các tệp FinCEN và Hồ sơ Panama, cho thấy quần đảo nằm ở khu vực Caribe này là một trung tâm rửa tiền và trốn thuế của thế giới.
Đức Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tặng quà dịp Tết Nguyên đán là nét văn hóa đẹp của người Việt, thể hiện sự tri ân, kính trọng và gắn kết tình cảm dịp năm mới. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị truyền thống ấy, thực tế nhiều năm qua cho thấy vẫn tồn tại tình trạng lợi dụng quà Tết để biếu xén, tác động không đúng chuẩn mực, dẫn đến nguy cơ biến tướng và vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng, mặc dù đã có những quy định, chỉ thị cụ thể về nội dung này.
Minh Nguyệt - Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không chỉ nhằm xử lý vi phạm mà quan trọng hơn là tháo gỡ những "điểm nghẽn" thể chế, triệt tiêu lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, qua đó kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thúc đẩy phát triển đất nước bền vững.
Hải Lương
Ngọc Bích
Hương Giang
Nam Dũng
Đăng Tân
Bảo Anh - Dương Nguyễn
Nguyễn Giang
Minh Nguyệt - Dương Nguyễn
Minh Tân
Chu Tuấn
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Trần Quý
Đăng Tân
Thanh Lương
Văn Thanh
Hải Anh