00:00
00:00
00:00

Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Anh cải thiện tính minh bạch về thuế ở vùng lãnh thổ hải ngoại

Thứ hai, 12/10/2020 - 19:16

(Thanh tra)- Các nhà hoạt động chống rửa tiền cho rằng, dù có nhiều dấu hiệu cải thiện tính minh bạch về thuế ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của mình, nhưng Anh vẫn cần phải hành động quyết liệt hơn nữa.

Ảnh minh họa: iStock

Cách đây 2 năm, Luật Chống rửa tiền của Vương quốc Anh đã được sửa đổi, yêu cầu các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh bao gồm Bermuda, Jersey, Guernsey và Isle of Man phải thiết lập danh sách công khai để chỉ ra chủ sở hữu thực sự của các “công ty vỏ bọc”, "công ty ma".

Trên thực tế, những thay đổi gần đây ở Quần đảo Virgin và Quần đảo Cayman (thuộc Anh) cho thấy những dấu hiệu cải thiện tính minh bạch về thuế.

Tín hiệu đáng mừng, Quần đảo Cayman đã được loại khỏi "danh sách đen" của Liên minh châu Âu về các thiên đường thuế vào ngày 6/10 vừa qua.

Trong khi đó, Quần đảo Virgin thuộc Anh là nơi cuối cùng tham gia vào sự thay đổi này. Tuy nhiên, theo Alex Cobham, chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu và phân tích Mạng lưới Công lý Thuế toàn cầu (TJN), mặc dù cam kết công khai hồ sơ thuế của Quần đảo Virgin thuộc Anh được hoan nghênh, nhưng nó sẽ có rất ít tác dụng trong cuộc chiến ngăn chặn vấn nạn rửa tiền.

Vốn được coi là một trong những trung tâm tài chính “đen tối” nhất trên thế giới, Quần đảo Virgin xếp thứ 9 thế giới về chỉ số bí mật tài chính và đứng đầu trong danh sách “thiên đường” thuế doanh nghiệp. Những vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ gần đây, bao gồm các tệp FinCEN và Hồ sơ Panama, cho thấy quần đảo nằm ở khu vực Caribe này là một trung tâm rửa tiền và trốn thuế của thế giới.

Đức Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: Phát hiện hơn 5,1 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng

Cao Bằng: Phát hiện hơn 5,1 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng

(Thanh tra) - Trong quý 1 năm 2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Cao Bằng và Công an huyện tiếp tục tiến hành điều tra 6 vụ án, 7 bị can, với tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện được trong các vụ án tham nhũng là hơn 5,1 tỷ đồng.

Trung Hà

08:02 12/04/2025
Điện Biên: Quý I, không phát hiện, khởi tố mới vụ án tham nhũng nào

Điện Biên: Quý I, không phát hiện, khởi tố mới vụ án tham nhũng nào

(Thanh tra) - Công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tỉnh Điện Biên quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất; nhận thức của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về PCTN, tiêu cực tiếp tục được nâng lên.

Trần Kiên

06:05 12/04/2025

Tin mới nhất

Xem thêm