Theo kế hoạch, đoàn sẽ trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành công tác chuyên môn, thảo luận việc triển khai các hoạt động theo thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới, qua đó, củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai cơ quan, góp phần thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Đồng thời, cung cấp thông tin tích cực về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu kinh tế, xã hội của đất nước.

Cập nhật tình hình tổ chức và hoạt động của hai cơ quan trong thời gian qua; trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo điều hành và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Cùng với đó là tìm hiểu các chương trình đào tạo về phòng, chống tham nhũng của Học viện Chống tham nhũng Malaysia.

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn (trái ảnh) tặng quà lưu niệm cho MACC. Ảnh: PA 

Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn bày tỏ vui mừng khi đến thăm làm việc với Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) vào thời điểm hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30/3/1973 - 30/3/2023) và đang có nhiều hoạt động chuẩn bị cho kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược (2015 - 2025).

“Tôi rất mong những kết quả đạt được trong chuyến thăm, làm việc lần này của đoàn sẽ đóng góp vào thành công của những mốc kỷ niệm đặc biệt này, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệhợp tác hữu nghị mà các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã dày công vun đắp trong suốt 50 năm qua” - Phó Tổng Thanh tra nói.

Theo Phó Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã có 14 năm hợp tác hiệu quả với MACC kể từ khi hai cơ quan ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng vào tháng 4/2010. Trong khuôn khổ hợp tác song phương, hai cơ quan đã tổ chức 10 hoạt động trao đổi đoàn cấp cao để chia sẻ thông tin và học tập kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, MACC cũng đã tích cực phối hợp, hỗ trợ Thanh tra Chính phủ đón tiếp và làm việc với một số đoàn thanh tra địa phương của Việt Nam sang thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm về công tác phòng, chống tham nhũng.

leftcenterrightdel
Đoàn Đại biểu cao cấp Thanh tra Chính phủ Việt Nam trao đổi kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng với MACC. Ảnh: PA 

Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, hai cơ quan đều tham gia tích cực tại các diễn đàn hợp tác về PCTN như: Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), Nhóm các Cơ quan Phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC), Nhóm công tác về chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch của APEC (ACTWG), Sáng kiến Chống tham nhũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh Malaysia là một trong những nền kinh tế thành viên rất ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ APEC, đặc biệt là về phòng, chống tham nhũng, Phó Tổng Thanh tra cho biết, tại hội thảo tập huấn về kiểm soát tài sản, thu nhập được tổ chức bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 17 (tháng 9/2021) do Thanh tra Chính phủ tổ chức, MACC đã cử chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham dự với tư cách diễn giả và đã có nhiều chia sẻ rất hữu ích, có giá trị tham khảo và đóng góp vào thành công của hội thảo.

Trong những năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động hợp tác, trao đổi trực tiếp bị gián đoạn, nhưng hai cơ quan vẫn duy trì trao đổi thường xuyên thông qua kênh liên lạc trực tuyến. Giờ đây, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, hai bên sẽ thúc đẩy trở lại các hoạt động hợp tác trực tiếp để tăng cường hơn nữa quan hệhợp tác hữu nghị giữa hai cơ quan, tạo nhiều cơ hội hơn nữa để cán bô, công chức hai bên được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau, qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng của hai nước.

Chia sẻ về tình hình và kết quả phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sống còn trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Thanh tra Chính phủ Việt Nam là cơ quan của Chính phủ, thực hiện quản lý Nhà nước về phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước; đồng thời, thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống tham nhũng theo thẩm quyền.

leftcenterrightdel
Hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: PA 

Với phương châm vừa tích cực, chủ động phòng ngừa, vừa kiên quyết đấu tranh xử lý, trong đó lấy phòng ngừa là chính và từng bước mở rộng các hoạt động phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài Nhà nước, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đang giúp Chính phủ Việt Nam triển khai có hiệu quả Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tham nhũng đến năm 2030 với nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp mới, trong đó có một số nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập; xây dựng bộ tiêu chí theo dõi, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với bộ, ngành địa phương…

Trong chuyến thăm và làm việc này, ngoài phần trao đổi cập nhật về thay đổi trong tổ chức và hoạt động của hai cơ quan thời gian qua, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn mong muốn được MACC trao đổi thêm kinh nghiệm về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng như: Kê khai tài sản, chuyển đổi vị trí việc làm, tăng cường liêm chính và chính sách quốc gia về liêm chính và phòng, chống tham nhũng...

MACC là một ủy ban độc lập, là cơ quan duy nhất xử lý các vụ việc liên quan tới tham nhũng và là đơn vị tiên phong trong các sáng kiến chống tham nhũng tại Malaysia.

Qua gần 60 năm hình thành và phát triển (1967), MACC đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt là trong những năm gần đây, nỗ lực và quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Malaysia đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Với các sáng kiến và cải tiến trong hoạt động và tổ chức đã giúp MACC nâng cao được kết quả và chất lượng các cuộc điều tra tham nhũng, tăng tỉ lệ khởi tố và kết án cũng như gia tăng được sự tín nhiệm và tin cậy của người dân dành cho MACC. 


Thái Hải