UBND huyện báo cáo gì?

Trước đó, Báo Thanh tra ngày 26/7, 11/8 và 24/8 đã có các bài viết "Chủ đầu tư né tránh trách nhiệm", "Yêu cầu làm rõ dấu hiệu gian lận trong đấu thầu" phản ánh về dấu hiệu gian lận trong đấu thầu tại gói thầu công trình Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị với hạng mục: Xây mới nhà hội trường, cải tạo, mở rộng nhà làm việc 2 tầng và khuôn viên, cây xanh.

Công trình do UBND huyện Vĩnh Linh làm chủ đầu tư. Trị giá gói thầu là hơn 6,4 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh (nay là Ban Quản lý Dự án, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp, du lịch biển huyện Vĩnh Linh, gọi tắt là Ban QLDA).

Để trúng thầu gói thầu trên, nhà thầu là Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Đại Cát (Cty Đại Cát) cùng đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng GIS (Cty GIS) đã có dấu hiệu giả mạo hồ sơ năng lực, gian lận trong đấu thầu. Cụ thể, Cty Đại Cát đã cung cấp hồ sơ với hợp đồng tương tự là đã thi công công trình Trung tâm Tiệc cưới Ngọc Anh.

Sau đó, UBND huyện Vĩnh Linh đã thành lập đoàn kiểm tra nhằm làm rõ các nội dung mà Báo Thanh tra đã phản ánh. Báo cáo với UBND huyện Vĩnh Linh, đoàn kiểm tra nêu rõ: Tại buổi làm việc với Cty TNHH Thương mại dịch vụ xây dựng Ngọc Anh Quảng Trị (chủ cơ sở Trung tâm Tiệc cưới Ngọc Anh), đơn vị này đã xác nhận: Công trình Trung tâm Tiệc cưới Ngọc Anh được triển khai thi công từ ngày 27/6/2017 và hoàn thành vào ngày 31/12/2017 đúng như Báo Thanh tra đã phản ánh. Đồng thời, khẳng định Cty Đại Cát không hề tham gia thi công công trình này.

leftcenterrightdel
 Sau nhiều lần báo cáo, chủ đầu tư là Ban QLDA huyện Vĩnh Linh mới khẳng định Cty Đại Cát vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu 2013. Ảnh: Minh Tân

Đối với việc hợp đồng xây dựng ngày 25/3/2019 phía công ty chỉ ký giúp cho Cty Đại Cát và không hề hay biết việc Cty Đại Cát sử dụng hợp đồng này vào mục đích tham gia đấu thầu.

Đến lúc này, chủ đầu tư là Ban QLDA mới báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Linh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị khẳng định việc Cty Đại Cát đã cố ý làm giả hồ sơ năng lực, cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu Cty Đại Cát đã vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu 2013. Đồng thời, Ban QLDA đề nghị UBND huyện Vĩnh Linh ra quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Hiện, chủ đầu tư đã cho tạm dừng thi công công trình trên.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho biết, sau khi có báo cáo của Ban QLDA, đoàn kiểm tra, UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về trách nhiệm trong công tác đấu thầu cũng như việc chỉ định thầu đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đối với Ban QLDA khẩn trương kiểm tra, rà soát công tác tài chính tại đơn vị để làm rõ các nội dung mà Báo Thanh tra đã phản ánh. Đồng thời, tham mưu các phương án xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Điều lạ là, công trình Trung tâm Tiệc cưới Ngọc Anh được đưa vào hoạt động, khai trương rầm rộ từ cuối năm 2017 và chỉ cách trụ sở UBND huyện Vĩnh Linh, Ban QLDA chưa đến 100m và nhiều cán bộ đi làm hàng ngày ngang qua đây. Thế nhưng, những cán bộ trong tổ tư vấn chấm thầu, chủ đầu tư… biện minh rằng “không vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu được quy định tại Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013”!

Lộ thêm nhiều khoản chi bất minh

Không chỉ việc chủ đầu tư báo cáo chưa khách quan khi chưa làm rõ trách nhiệm của tổ tư vấn chấm thầu mà ông Võ Văn Trà, Giám đốc Ban QLDA làm tổ trưởng, đặc biệt, trong quá trình xác minh, điều tra, phóng viên đã phát hiện nhiều khoản chi tiếp khách có dấu hiệu bất minh tại Ban QLDA này.

Chỉ trong năm 2022, Ban QLDA đã chi hơn 150 triệu đồng tiền tiếp khách. Riêng từ tháng 9 đến tháng 11, Ban đã chi hơn 65,3 triệu đồng để tiếp 17 đoàn. Những nội dung chi, Ban này đã tiếp hàng chục cán bộ sở, ngành, thậm chí cả vào ngày cuối tuần. Đơn cử, Ban đã tiếp Sở Nội vụ (35 lượt), Sở Tài chính (30 lượt), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị (30 lượt).  

Thậm chí, các lần tiếp khách “khủng” nhất của Ban này là chi tiếp Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Cam Lộ vào ngày 14/2/2022 với số lượng 54 (người - PV), và chi tiếp Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, Huyện ủy Vĩnh Linh ngày 4/4/2022 với số lượng 44 (người - PV) hay như chi tiếp khách đoàn Kiểm toán Nhà nước Khu vực II với 19 suất với 3 lần với tổng số tiền 11,4 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Chỉ từ tháng 9 đến tháng 11, Ban QLDA huyện Vĩnh Linh đã chi hơn 65,3 triệu đồng để tiếp 17 đoàn khách. Ảnh: Minh Tân

Không chỉ vậy, nhiều nội dung chi thể hiện sự bất minh và phi lý, khi ban này chi tiếp Đoàn Giám sát HĐND tỉnh về đầu tư công, tiếp HĐND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh... Nhiều đơn vị có tên trong thành phần tiếp khách mà Ban QLDA ghi rõ trong các nội dung chi khi trao đổi đã rất ngạc nhiên, thậm chí chưa hề làm việc với Ban QLDA lần nào.

“Không hề có chuyện tiếp khách như Ban QLDA huyện Vĩnh Linh ghi như vậy. Với lại việc tiếp hàng chục cán bộ, sở, ngành như vậy thì chúng tôi lấy cán bộ đâu ra nữa mà làm việc”, một lãnh đạo sở của tỉnh Quảng Trị cho hay.

Trước thông tin Báo Thanh tra đã phản ánh, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo làm rõ.

Công văn nêu rõ: Thời gian gần đây Báo Thanh tra đưa tin, phản ánh về một số biểu hiện sai phạm của nhà thầu thi công công trình Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh và Ban QLDA, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp, du lịch biển huyện Vĩnh Linh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ các thông tin báo chí phản ánh. Đồng thời, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật (nếu có) và báo cáo kết quả cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Trị trước ngày 15/10/2023.

Minh Tân