Cần kiểm tra tổng thể chất lượng công trình

Liên tiếp trong tháng 8, đầu tháng 9, chúng tôi nhận được phản ánh về chất lượng công trình tuyến đường ven Vịnh Xuân Đài có dấu hiệu kém chất lượng. Để xác thực phản ánh trên, chúng tôi đã có mặt ghi nhận thực tế.

Tại thời điểm ghi nhận, công trình đang tiến hành thi công phần mái taluy, ở một số đoạn đã hoàn thành chất lượng bê tông dường như không đảm bảo. Tại các mặt tiếp giáp nối các bề mặt taluy chỉ cần dùng tay có thể cạy những mảng bể tông một cách dẽ dàng. Gõ nhẹ mảng bê tông xuống bề mặt cứng, bê tông bị bể thành vụn nhỏ. Không những thế, bằng mắt thường có thể nhận thấy bề mặt của bê tông bị sần sùi, chất lượng trộn bê tông với đá có vẻ không đồng đều, có phần nhiều bê tông, có phần để lộ ra đá trộn bê tông.

Tại số điểm đường mương phần mái taly và phần nền bị hở những lỗ lớn, về lâu về dài rất có thể tạo ra hầm ếch.

Ngày 7/9, chúng tôi tiếp tục có mặt tại công trình trên. Lúc này đơn vị thi công đã tiến hành đổ nền đường, nhiều đoạn công trình đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, để có thể đổ kín nền đường, đơn vị thi công đã dùng bê tông trám lại phần mặt đường còn thiếu (có thể do khoảng cách 2 bên bờ mái taluy và nền đường bê tông không trùng nhau). Phần trám bằng bê tông bị nứt chằng chịt, thi công một cách cẩu thả.

leftcenterrightdel
 Chất lượng bê tông có dấu hiệu không đảm bảo. Ảnh: Đình Sang

Riêng một số đoạn đường, đơn vị thi công đang đổ bờ mái taluy, sau khi lu lèn bờ mái taluy đơn vị sẽ trực tiếp đổ bê tông xuống nền đã lu lèn và tiến hành công đoạn thi công mái taluy.

Có ý kiến cho rằng, liệu với thiết kế và thi công như vậy có được đảm bảo. Bởi, đối với các công trình thi công tương tự trước khi đổ bê tông xuống nền, phần lớn phải trải một lớp hồ khoa hoặc trải bạt. Điều này để tránh tình trạng nước sẽ không bị thấm xuống đất, ít nhiều không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vậy với câu hỏi, nếu thiết kế và thi công như vậy liệu rằng có đảm bảo chất lượng?.

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên, đây là tuyến đường dân cư là khu vực người dân thường xuyên lưu thông, thế nhưng nhà thầu để vật liệu ngổn ngang, đất đá chất thành đống lớn, tuyến đường không được che chắn đảm bảo, biển cảnh báo an toàn sơ sài chỗ có, chỗ không như để đối phó, không có đèn cảnh báo, người lao động không có bảo hộ...

Theo Công văn số 01/CT-BGTVT, các dự án giao thông nếu có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường sẽ buộc dừng thi công.

leftcenterrightdel
 Một số phần bờ mái taluy, đối với bê tông chỉ cần dùng tay cạy và gõ nhẹ, bê tông liền bị bể vụn. Ảnh: Đình sang

Khó khăn trong tiếp cận hồ sơ

Ngày 14/8, cộng tác viên Báo Thanh tra liên hệ qua điện thoại để đăng ký làm việc với Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu về phản ánh của người dân trên địa bàn. Ông Phan Trần Vạn Huy cho biết, văn phòng sẽ liên lạc với chúng tôi để sắp xếp lịch.

Đến ngày 21/8, chúng tôi tiếp tục nhắc lại vấn đề đặt lịch làm việc cho ông Huy.

Ngày 29/8, cán bộ Văn phòng UBND thị xã Sông Cầu gửi giấy mời làm việc cho cộng tác viên Báo Thanh tra , trong đó có nội dung về chất lượng đường ven Vịnh Xuân Đài và làm việc vào ngày 8/9. Chủ trì buổi làm việc là Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, ông Võ Ngọc Thạch và đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQL DA ĐTXD) thị xã Sông Cầu.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND thị xã và BQL DA ĐTXD không chuẩn bị bất cứ hồ sơ nào liên quan đến công trình. Ông Thạch cho biết, sẽ làm việc với BQL DA ĐTXD thị xã Sông Cầu và liên hệ cho chúng tôi.

Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ hồ sơ liên quan nào từ công trình, mặc dù đã cung cấp hình ảnh và những nội dung cần làm rõ.

leftcenterrightdel
 Mặc dù đã hơn 1 tháng trôi qua, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào từ phía cơ quan chức năng. Ảnh: Đình Sang

Trưa ngày 14/9, một người đàn ông tự xưng tên Dũng làm ở BQL DA ĐTXD gọi điện cho chúng tôi và nói cần gì thì lên Trụ sở UBND cung cấp và thống nhất lại nội dung làm việc.

Chiều ngày 14/9, cộng tác viên Báo Thanh tra có mặt theo yêu cầu. Ông Dũng nói: Giờ anh (theo PV) muốn cung cấp gì, riêng đối với những nội dung ngày 8/9 đã ghi rồi nhưng lãnh đạo chúng tôi nói chưa cung cấp được.

Chúng tôi đã nhắc lại, chỉ làm việc theo đúng tinh thần nội dung làm việc ngày 8/9 thì ông Dũng đổ lỗi trách nhiệm cho phía UBND thị xã Sông Cầu. "Ngày 8/9, UBND thị xã làm việc với Ban là một dự án khác, UBND mời các anh là dự án khác...".

Theo bảng thông tin, đây là gói thầu 13XL, toàn bộ phần xây lắp, công trình tuyến đường ven Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (đoạn từ bãi tắm Bàn Than đến Khu du lịch Nhất Tự Sơn), đại diện chủ đầu tư là BQL DA ĐTXD thị xã Sông Cầu. Tư vấn thiết kế Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Trí Huy; tư vấn giám sát Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Thiên Ý. Đơn vị thi công Liên danh Công trình bãi Tắm Bàn Than. Thời gian thi công là 510 ngày.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

CTV Đình Sang