“Đốt đuốc” tìm người mua dự án đầy tai tiếng?

Theo thông tin của Sở KHĐT tỉnh Hưng Yên, dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden có diện tích hơn 5 ha, nằm tại địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 900 tỉ đồng, với quy mô dân số khoảng 881 người.

Dự án có các hạng mục gồm xây dựng 46 căn nhà ở biệt thự, 159 căn nhà ở liền kề, nhà câu lạc bộ có tổ hợp bao gồm dịch vụ vui chơi giải trí, thể dục thể thao, phục vụ 30.000 đến 50.000 lượt khách.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày nhà đầu tư được cấp văn bản chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ hoàn thành dự án trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hiện trạng khu đất dự án là đất sản xuất phi nông nghiệp, hiện do Công ty Cổ phần Thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) quản lý sử dụng và có khoảng 770 m2 diện tích đất là kênh ven biên giữa dự án và khu đô thị Ecopark.

Theo Sở KHĐT tỉnh Hưng Yên, nhà đầu tư trúng đấu thầu có trách nhiệm mua lại tài sản của chủ sử dụng đất theo hình thức thỏa thuận và thanh toán các khoản hoàn trả ngân sách Nhà nước của chủ sử dụng đất cũ để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Loay hoay tìm hướng tháo gỡ cho dự án dính sai phạm “tày trời”

Đầu năm 2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố Kết luận thanh tra thể hiện Công ty Đại Hưng vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, tại thời điểm thanh tra là tháng 3/2020, dự án mới chỉ được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về mặt chủ trương nhưng Công ty Đại Hưng mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đã tự phá dỡ toàn bộ các hạng mục của dự án “Nhà máy Sản xuất gạch ngói tuynel”.

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố và một phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước trong khuôn viên dự án; ký hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán nhà ở với khách hàng.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ trách nhiệm của các sở, ngành để xảy ra sai phạm, tồn tại tại dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Cụ thể, các sở: KHĐT, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường chưa sâu sát, chưa kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm của đơn vị. Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định chưa bảo đảm nội dung theo quy định.

UBND huyện Văn Giang, UBND xã Phụng Công chưa sâu sát trong công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, chưa có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm.

Trong các hướng tháo gỡ sai phạm, tháng 3/2021, Sở KHĐT tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden sang nhà ở của Công ty Đại Hưng.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã trả lời theo quy định tại Điều 14 của Luật Nhà ở năm 2014 thì dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng giai đoạn.

Đối với trường hợp dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, Bộ Xây dựng đã lưu ý: "Sở KHĐT tỉnh Hưng Yên đối chiếu quy định của pháp luật nhà ở, pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan để hướng dẫn Công ty Đại Hưng thực hiện điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này theo đúng quy định của pháp luật".

Trong động thái gần đây nhất, Sở KHĐT công bố danh mục dự án cần tìm nhà đầu tư, trong đó có dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Trước những diễn biến này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cho rằng, với mức độ sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra, thì thông thường không nhà đầu tư mới nào dám chi tiền để mua lại. Điều này khiến dư luận hoài nghi đây là bước thủ tục hợp thức hoá sai phạm cho Công ty Đại Hưng tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden?

Quang Đông