Vay 32,5 tỉ, trả gần 138 tỉ mà vẫn còn nợ

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ông Lưu Ngọc Tư (nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là người đứng đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của Lê Thái Thiện (Thiện "Soi") với cơ quan chức năng, cho biết: Vào tháng 3/2017, do cần tiền kinh doanh nên nhiều lần đến vay tiền của ông Thiện đến 8 tỉ đồng. Lãi suất 10 ngày chốt một lần, với 3.500 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 0,35%/ngày và 10,5%/tháng).

Đến tháng 6/2020, ông Tư "chốt sổ", tổng kết đã vay tổng cộng 32,5 tỉ đồng của ông Thiện.

Cũng tính đến tháng 6/2020, ông Tư đã trả cho ông Thiện số tiền mặt gần 28 tỉ đồng cùng 4 mảnh đất bị ông Thiện lấy kiểu "cấn trừ".

Theo ông Tư, 4 mảnh đất bị lấy để trừ nợ bị ép giá còn 110 tỉ đồng, trong khi trên thực tế thị trường có giá 160 tỉ đồng. Như vậy, cả tiền mặt và giá trị đất, ông Tư đã trả cho Thiện gần 138 tỉ đồng. Thế nhưng, đến cuối tháng 6/2020, ông Tư vẫn còn bị báo nợ hơn 18 tỉ đồng.

Theo ông Tư, hình thức ông Thiện cho vay là cứ 10 ngày thanh toán tiền lãi một lần. Nếu đến ngày trả mà chưa có tiền, ông Thiện yêu cầu viết lại giấy vay tiền mới, trong đó cộng số tiền lãi phát sinh vào số tiền gốc, rồi bắt ký giấy vay mới. Cứ như thế sẽ tiếp tục tính lãi suất của khoản nợ mới theo lãi suất đã thỏa thuận ban đầu. Cứ như thế, lãi mẹ đẻ lãi con, lãi cháu, lãi chắt… nếu không kịp trả!

Theo tìm hiểu, thủ đoạn cho vay của Thiện "Soi" khá tinh vi. Đó là khi cho vay tiền, ông Thiện yêu cầu người vay viết số tiền mà không ghi lãi suất, không ghi ngày trả. Hơn nữa, trong các giấy vay tiền, ông Thiện chỉ cho người vay ký vào mẫu hợp đồng sẵn do mình cung cấp, còn ông Thiện không ký.

Vì không thể có tiền để trả, cuối tháng 6/2020, ông Tư đã làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của ông Thiện ra cơ quan công an. Theo đơn tố cáo, ông Tư viết ông Thiện tuyên bố nếu không trả tiền sẽ bôi nhọ danh dự, đe dọa cho giang hồ đến xử. 

"Tôi là nạn nhân của cho vay nặng lãi. Có tháng, riêng số tiền lãi tôi phải trả cho ông Thiện là 12,8 tỷ đồng, không ăn không ngủ nổi chỉ vì nghĩ về số tiền lãi mà hoảng. Tôi khuyên mọi người đừng dính vào. Chẳng thà sống chậm, có nhiêu làm từng đó. Chứ đi vay nặng lãi, không có ngành nghề nào làm đủ tiền để trả lãi" - ông Tư buồn bã nói.

leftcenterrightdel
Theo ông Lưu Ngọc Tư thì quán cafe Doanh nhân có trị giá thị trường khoảng 35 tỷ đồng nhưng bị ông Thiện ép cấn trừ có 24 tỷ đồng. Ảnh: ND 

Công an thị xã Phú Mỹ vào cuộc, phát hiện thêm vụ cho vay nặng lãi hàng nghìn tỷ đồng

Theo thông tin Báo Thanh tra được biết, cuối tháng 6/2020, Công an thị xã Phú Mỹ đã tiếp nhận đơn của ông Lưu Ngọc Tư tố giác Lê Thái Thiện về hành vi cho vay lãi nặng và chiếm đoạt tài sản.

Sau quá trình điều tra, đến ngày 1/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an thị xã Phú Mỹ đã tống đạt lệnh bắt và khám xét nơi ở đối với Lê Thái Thiện và con trai Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng và rửa tiền.

Qua khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người vay thế chấp, được cất giấu trong căn biệt thự của Thiện.

Khi phát hiện có công an đến làm việc, Phong đã đóng chặt cửa, mang các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi đem đốt. Tuy nhiên, cơ quan công an đã kịp thời ập vào dập tắt ngay đám cháy, không để cho đối tượng này kịp phi tang tang vật. Ngoài ra, còn thu giữ thêm 2 khẩu súng bắn đạn bi chưa rõ nguồn gốc.

Để đối phó với cơ quan chức năng, bất cứ ai đến liên hệ vay tiền, cha con Thiện đều phát cho một mẫu giấy "thỏa thuận vay tiền", nhưng người vay không được điền vào tấm giấy ấy mà phải tự viết tay trên một hoặc hai tờ giấy A4 khác trước khi ký tên, giao "sổ đỏ" để thế chấp và nhận tiền.

Thỏa thuận chỉ được lập 1 bản rồi giao cho Thiện giữ và chỉ có bên vay ký tên chứ bên cho vay không ký, đồng thời lãi suất cũng được ghi chung chung là 0,35% mà không được phép ghi rõ là lãi ngày/tháng/năm. Cuối cùng, người vay tiền còn phải tự viết cam kết nếu không có khả năng thanh toán thì sẽ dùng chính lô/thửa đất mình đã thế chấp trước đó làm phương thức thanh toán…

Ngoài ra, nhằm che giấu hoạt động phi pháp của mình và "tiêu hóa" nguồn lợi bất chính ấy, cha con ông Thiện thành lập Công ty TNHH Thiện Phong, trụ sở tại ấp Song Vĩnh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ (huyện Tân Thành cũ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với chức năng kinh doanh khách sạn (cho thuê nhà nghỉ, lưu trú, phòng trọ), karaoke, nhà hàng, bán lẻ đồ uống, phục vụ tiệc cưới…

Suốt thời gian dài, toàn bộ các loại hình kinh doanh dịch vụ của cha con Thiện gần như không hoạt động vì không có người sử dụng (theo người dân địa phương), nhưng vẫn được xuất rất nhiều loại hóa đơn, chứng từ với số tiền thu vào rất lớn.

Cơ quan CSĐT đã xác định, từ năm 2018 đến 2020, Thiện “Soi” và con trai đã cho 9 người dân ở thị xã Phú Mỹ vay tổng số tiền là hơn 322 tỷ đồng, với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm. Cha con Thiện “Soi” đã thu lợi bất chính số tiền gần 100 tỷ đồng khi cho 9 người trên vay. 

Sau đó, cha con Thiện “Soi” đã “rửa tiền” bằng hình thức sử dụng gần 60 tỷ đồng trong tổng số tiền thu lợi bất chính nói trên bằng việc buộc những người vay tiền phải chuyển nhượng đất, vật liệu xây dựng khi họ không còn khả năng chi trả.

Ông Lê Thái Thiện từng có hai tiền án về tội "cố ý gây thương tích" và "làm giả tài liệu cơ quan tổ chức". 

Theo cơ quan công an, quá trình cho vay, Thiện “Soi” đã vay lại tiền từ bà Lâm Thị Thu Trà (sinh năm 1974, trú tại TP Vũng Tàu) và Đặng Thị Tuyết Lan (SN 1966, trú tại TP Vũng Tàu) nhiều lần với số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ngày, tức là 109,5%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định về lãi suất cho vay theo quy định.

Ngoài cho Lê Thái Thiện vay lãi nặng, bà Lâm Thị Thu Trà còn cho 7 người khác vay với số tiền gần 922 tỷ đồng, “hưởng” tiền lãi hơn 86 tỷ đồng. Vụ việc bị phanh phui khi cha con Thiện “Soi” bị bắt.

Vì vậy, ngày 7/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can trên về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc, phương tiện của hai bị can Trà và Lan.

Cơ quan điều tra đã bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lâm Thị Thu Trà về tội “rửa tiền”.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luật về dự án khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ do CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, mã HDC - sàn HOSE) làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, dự án khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ, chủ đầu tư đã bố trí thiếu 0,33% tổng diện tích đất ở để phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, dự án cũng đồng thời đang chậm tiến độ thực hiện.

“Những vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư và các cơ quan chức năng; Sở Xây dựng; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua các thời kỳ thực hiện dự án”, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận.

Siêu thị nội thất Tâm Anh Thư của ông Lưu Ngọc Tư được xây dựng tại dự án khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ này.


Nam Dũng