Theo đó, bị cáo Nguyễn Đức Trung (31 tuổi, trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị cáo buộc tội danh “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 169, Khoản 4, Điểm a, Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Đức Trung, nguyên là cán bộ công tác tại Đội tham mưu thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2019, Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân và bị thúc ép trả nợ nên đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Ngày 4/7, Trung thuê 1 chiếc xe ôtô hiệu Kia Morning màu trắng, biển kiểm soát 88A-286.XX với mục đích sử dụng làm phương tiện đi phạm tội. Sau đó, Trung lắp biển kiểm soát 29A-246.99 giả để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trung mua của một người đàn ông không quen biết 1 khẩu súng hiệu ZORAKI M906-TD cỡ 09mm, loại súng bắn đạn cao su để làm hung khí chống trả nếu bị người dân phát hiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ phạm tội, Trung chọn địa điểm là khu đô thị Việt Hưng và khu đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội để trộm cắp tài sản nhưng không tìm được nhà nào sơ hở.

Sau nhiều lần tìm cách trộm cắp nhưng không thành, chiều ngày 14/8, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm mục đích đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc.

Để thực hiện hành vi bắt cóc, Trung đã mua thêm 1 cuộn băng dính loại to, 1 đôi găng tay và 2 dây chun buộc hàng cất trên xe ôtô.

Tiếp đó, Trung điều khiển xe ôtô đi đến khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên thì thấy cháu N.H.P (7 tuổi) đang đi xe đạp một mình.

Tại đây, Trung đã bắt cháu P lên xe ôtô và dùng dây trói tay, người cháu P vào ghế phụ phía trên của xe.

Sau khi hỏi cháu P và biết được số điện thoại của chị Đ.T.H (là mẹ cháu P), Trung đã gọi điện thoại cho người phụ nữ này đe dọa và đòi 15 tỉ đồng tiền chuộc cháu.

Theo yêu cầu của Trung, gia đình nạn nhân để tiền trong túi xách màu đen rồi mang lên xe ôtô của chị H và lái xe theo chỉ dẫn đến đường gom gần khu công nghiệp Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Đến nơi, chị H xuống xe ôtô và mang theo túi tiền để xuống dưới đất. Trung lấy túi tiền rồi thả cháu P ra và lái xe bỏ trốn.

Trong quá trình bị truy đuổi, Trung dùng súng bắn đạn cao su chống trả cảnh sát, đã bắn vào đùi phải chiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Đội cảnh sát Hình sự, Công an quận Long Biên, Hà Nội. Sau đó, Trung sau đó bị tổ công tác của Công an TP Hà Nội bắt giữ cùng vật chứng.

 

Bình An