Dư luận phản ánh liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam (Cty Vision) tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp bất hợp pháp, tự nổ chữa bách bệnh tại Việt Nam. 

Cụ thể, gần đây trên địa bàn TP Thái Nguyên xuất hiện một số người dân dù không hề được đào tạo bài bản về chuyên môn vẫn tổ chức khám, chữa bệnh tại nhà cho các bệnh nhân nan y và phân phối các sản phẩm với lời giới thiệu có thể chữa được bách bệnh, đặc biệt là các bệnh nan y.

Thế nhưng, cái gọi là "thuốc" được giới thiệu như "thần dược", thực chất chỉ là các loại thực phẩm chức năng của hãng Vision. 

Đây là thương hiệu đa cấp từng rất thành công tại Việt Nam nhưng đã dừng hoạt động từ giữa năm 2018. 

Theo Cục CT&BVNTD, Cty Vision được Cục Quản lý cạnh tranh (nay là Cục CT&BVNTD) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 018/QLCT-GCN ngày 27/1/2015, cấp sửa đổi, bổ sung lần thứ 10 ngày 7/11/2017.

Ngày 20/7/2018, Cty Vision Việt Nam đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Trong quá trình thụ lý hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Cty Vision, Cục CT&BVNTD đã ghi nhận: Tập đoàn Vision International (nhà cung cấp sản phẩm cho Cty Vision) hợp tác với Cty Freedom Group (có trụ sở tại Hồng Kông) và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối của Cty qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com từ ngày 28/2/2017.

Tuy nhiên đến ngày 27/4/2018, Cty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền can thiệp, vận hành hệ thống Sessia Vission của Cty Vision và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Cty Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.

Ngoài ra, Cty Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và huy động đầu tư đồng tiền ảo Kicks (một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các cty đối tác của Sessia).

Trước các thông tin ghi nhận về hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định và hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý và vật chất cho người dân, Cục CT&BVNTD đã đăng tin khuyến cáo về hoạt động trái phép của Freedom Group.

Đồng thời, ngày 23/8/2018, Cục CT&BVNTD đã cung cấp các thông tin và tài liệu về hoạt động kinh doanh đa cấp không phép của Freedom Group tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (nay là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xác minh và xử lý theo thẩm quyền.

Đối với những thông tin liên quan đến hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép các sản phẩm Vision của Freedom Group và được nhập khẩu thông qua Cty TNHH Cofeecell, Cục CT & BVNTD cho biết, Cty TNHH Coffeecell (Mã số: 0108204915; địa chỉ tại ngõ 42, phố Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã từng nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào năm 2019 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận theo quy định. 

Từ cuối 2019 đến nay Cty TNHH Coffeecell không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp tới Cục CT&BVNTD.

Như vậy, việc các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp của Freedom Group và Cty TNHH Coffeecell đều có thể bị xử lý hình sự theo quy định 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.