NCSC là đơn vị trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT có chức năng giám sát trung tâm, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

Website chính thức của Trung tâm có tên miền khonggianmang.vn, là địa chỉ tin cậy cung cấp các thông tin, giải pháp kỹ thuật, đồng thời hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân về cách bảo vệ an toàn các hệ thống thông tin, dữ liệu cá nhân cũng như phòng chống lừa đảo, mã độc...

Tháng 3/2024, hệ thống canhbao.khonggianmang.vn của đơn vị này đã ghi nhận 320 phản ánh của người dùng về các trường hợp lừa đảo trên không gian mạng Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý có việc tên miền “policeonline.club”, trang web giả mạo website của NCSC đã đăng tải những thông tin quảng cáo về "khả năng hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công lên tới 99,9%".

Trước đó, vào giữa tháng 3/2024, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác trước các trang web, fanpage mạo danh “Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao” đăng tải thông tin khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến và biện pháp phòng chống; đồng thời cung cấp các dịch vụ pháp lý hỗ trợ công dân như tư vấn lấy lại tiền lừa đảo, hỗ trợ xử lý các vụ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cũng theo Cục An toàn thông tin, chiêu trò lừa đảo hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo hiện đang biến hóa dưới nhiều dạng thức khác nhau. Do đó, người dân nói chung, nhất là những người từng bị lừa đảo tài chính cần cẩn trọng, không nên tin tưởng vào các website, hội nhóm trên mạng xã hội liên tục chạy quảng cáo, mời chào có thể lấy lại tiền đã mất.

Người dân có thể kiểm tra địa chỉ các trang thông tin chính thống của các cơ quan Nhà nước, với dấu hiệu nhận biết chung là đều sử dụng đuôi tên miền “.vn”.

Cần hỗ trợ về an toàn thông tin, người dân có thể truy cập vào trang web chính thức https://khonggianmang.vn/; hoặc các trang mạng xã hội của Cục theo đường link dưới đây để theo dõi thông tin cảnh báo từ đơn vị.

- Facebook: https://www.facebook.com/govSOChttps://www.facebook.com/congkhonggianmangquocgia

- TikTok: https://www.tiktok.com/@congkgmqg

- YouTube: https://www.youtube.com/@congKGMQG

H. Minh