Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh Hóa: Nhóm lừa đảo lĩnh án 29 năm tù giam

Thứ bảy, 30/04/2011 - 07:45

(Thanh tra) - Ngày 29/4/2011, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa các bị cáo Lê Thị Sen, Trần Ngọc Quảng và Nguyễn Đức Hùng ra xét xử phúc thẩm về Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, ngày 3/3/2010, Nguyễn Thị Lan (tức Lan Nê, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương – Thanh Hóa, là chị gái của bà Nguyễn Nam Phương –Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Lan Anh, có trụ sở tại Ấp Bắc II, xã Hòa Long, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có viết giấy vay Lê Thị Sen (cùng quê với Lan Nê) 150 triệu đồng, sau đó đã trả nợ cho Sen.

Lợi dụng việc Lan Nê vay tiền đã trả nợ nhưng không thu lại giấy vay tiền gốc, Lê Thị Sen đưa giấy vay tiền trên cho Trần Ngọc Quảng (chú họ của bà Nguyễn Nam Phương). Sau đó, Sen và Quảng dùng thủ đoạn gian dối để lừa lấy tiền của bà Nguyễn Nam Phương bằng cách: Quảng đọc cho Sen viết thêm vào mặt sau giấy vay tiền, với nội dung: “Ngày 2/3/2009, Lê Thị Sen vay Nguyễn Thị Nguyệt (là vợ của Quảng)150 triệu đồng. Vậy, số tiền chị Nguyễn Thị Lan vay (…) của Sen trước kia chuyển chị Nguyệt nhận hộ”.

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, ngày 6/7/2009, Quảng mang giấy đòi nợ giả mạo trên vào Bà Rịa – Vũng Tàu gặp bà Nguyễn Nam Phương “đòi nợ”. Vì nể Quảng là chú họ lại đã trình bày nhiều lần giấy vay nợ ngày 3/3/2009 còn sót lại của chị gái mình nên bà Phương chấp nhận thanh toán cho Quảng 150 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt này được Quảng mang về nhà sử dụng không nói cho Sen.

Trở lại với Sen, vì Sen nợ nhiều, bị các con nợ liên tục đến nhà đòi nợ, dọa nạt gây sức ép nên Sen đã lợi dụng Lan Nê, chỗ làm ăn thân thiết từ trước để nhờ Lan Nê trả nợ thay. Lan Nê cương quyết không chấp nhận nên Sen cùng chồng là Nguyễn Đức Hùng và một số đối tượng khác (cơ quan điều tra đã khởi tố điều tra ở vụ án khác) đã dùng các thủ đoạn gian dối, buộc Lan Nê ký trả nợ thay nhiều khoản nợ với số tiền là 1,057 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Sen cùng các con nợ mang hương vàng đến nhà Lan Nê đốt và la ó ầm ĩ, đe dọa Lan Nê để buộc bà Nguyễn Nam Phương phải trả nợ thay. Do bị đe dọa, ép buộc, Lan Nê đã phải nhận trả nợ thay cho Lê Thị Sen 7 con nợ với số tiền 121 triệu đồng và 2 giấy cấp đất, trong đó 1 giấy cấp đất thỏa thuận gạt nợ là 65 triệu đồng và 1 giấy cấp đất chưa tính tiền.

Tại phiên tòa bị cáo Trần Ngọc Quảng đã cúi đầu nhận tội và đã khắc phục hậu qủa gây ra nên được tòa giảm nhẹ xuống còn 2 năm tù; bị cáo Lê Thị Sen 17 năm tù;  Nguyễn Đức Hùng 10 năm tù.


Văn Thanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Công an Thanh Hoá thăm cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Công an Thanh Hoá thăm cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

(Thanh tra) - Chiều 13/6, Đại tá Trịnh Văn Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá thăm, động viên Thiếu tá Nguyễn Xuân Sơn, cán bộ Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá.

Hương Trà

19:32 13/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm