Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh Hóa: Quyết tâm tháo gỡ các dự án tồn đọng nhưng không hợp pháp hóa sai phạm

Văn Thanh

Thứ tư, 17/06/2026 - 17:03

(Thanh tra) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu việc xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài phải được thực hiện với quyết tâm cao, hành động quyết liệt, đúng quy định pháp luật; tuyệt đối không hợp pháp hóa sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới, đồng thời khơi thông hiệu quả các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Hóa: Quyết tâm tháo gỡ các dự án tồn đọng nhưng không hợp pháp hóa sai phạm. Ảnh: Minh Hiếu

Thanh Hóa đã tháo gỡ khó khăn cho 117 dự án

Ngày 17/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị cho ý kiến về kết quả rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh và xem xét nhiều nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Ông Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Thanh Hóa, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo 751 tỉnh cùng 4 tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để trực tiếp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án.

Qua rà soát ban đầu, toàn tỉnh có 437 dự án gặp khó khăn, vướng mắc. Sau khi đánh giá, phân loại, 136 dự án được đưa ra khỏi danh sách do chưa thuộc diện tồn đọng kéo dài, còn lại 301 dự án cần tập trung xử lý.

Đến ngày 15/6/2026, các cơ quan chức năng đã tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc cho 117 dự án; còn 184 dự án đang tiếp tục được rà soát, xử lý theo quy định. Trong số này có 8 dự án dự kiến áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội và Nghị định số 147/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Các ý kiến tại hội nghị thống nhất đánh giá, việc xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giải phóng nguồn lực đất đai, tài sản, vốn đầu tư đang bị “đóng băng”, qua đó tạo dư địa và động lực phát triển mới cho địa phương.

Nhiều ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng dự án, xác định đúng bản chất các khó khăn, vướng mắc; đồng thời làm rõ căn cứ pháp lý, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xây dựng phương án xử lý phù hợp, khả thi và đúng quy định.

Không để thất thoát tài sản Nhà nước, không làm giảm nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 751 tỉnh và các tổ công tác trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 24-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 29 của Quốc hội và Nghị định số 147 của Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo UBND tỉnh tập trung rà soát, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đối với từng dự án; phân loại chính xác các khó khăn, vướng mắc; xác định rõ tình trạng pháp lý, tiến độ xử lý và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu hoàn thành việc tháo gỡ các dự án thuộc thẩm quyền trước ngày 31/8/2026.

Đối với các dự án được xem xét áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 29 và Nghị định số 147, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện đúng đối tượng, đúng điều kiện, đúng thẩm quyền và đúng trình tự thủ tục theo quy định.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án phải được thực hiện với quyết tâm cao, hành động quyết liệt nhưng tuyệt đối không hợp pháp hóa sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới; không làm thất thoát đất đai, tài sản, ngân sách Nhà nước và không làm giảm nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư”, ông Lê Đức Thái nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng yêu cầu bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong quá trình xử lý các dự án; đồng thời tiếp tục rà soát kỹ lưỡng việc phân loại các dự án để bảo đảm chặt chẽ về cơ sở pháp lý trước khi áp dụng các cơ chế đặc thù.

Đối với những dự án có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa có kết luận thanh tra hoặc chưa đủ căn cứ xử lý, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa giao Thanh tra tỉnh và các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và đề xuất phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa thống nhất quan điểm, việc xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài phải gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm khơi thông các nguồn lực đầu tư, tạo động lực mới cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa trong giai đoạn tới.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã cho ý kiến đối với nhiều nội dung quan trọng khác liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp và môi trường giai đoạn 2026-2030; danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng rừng và phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Quyết tâm tháo gỡ các dự án tồn đọng nhưng không hợp pháp hóa sai phạm

Thanh Hóa: Quyết tâm tháo gỡ các dự án tồn đọng nhưng không hợp pháp hóa sai phạm

(Thanh tra) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu việc xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài phải được thực hiện với quyết tâm cao, hành động quyết liệt, đúng quy định pháp luật; tuyệt đối không hợp pháp hóa sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới, đồng thời khơi thông hiệu quả các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn Thanh

17:03 17/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm