Theo dõi Báo Thanh tra trên
Nam Dũng
Thứ sáu, 17/04/2026 - 20:03
(Thanh tra) - Ngày 17/4, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội xử phạt bị cáo Trần Trọng Quyền (sinh năm 1988, ở phường An Dương, TP Hải Phòng) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Nguyễn Trọng Quyền tại phiên tòa. Ảnh: CTV
Theo cáo trạng truy tố của VKSND Hà Nội, bị cáo Trần Trọng Quyền không có nghề nghiệp, không có chức năng, nhiệm vụ trong việc tuyển dụng người vào làm việc tại nhà khách Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm cũ và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên Quyền đã đưa ra những thông tin gian dối như giới thiệu mình làm tại Tổng Cục 2 - Bộ Quốc phòng; hoặc làm việc ở Quân ủy Trung ương và có nhiều mối quan hệ, có thể xin cho những người có nhu cầu vào công tác tại các cơ quan Nhà nước rồi chiếm đoạt tiền của họ.
Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 7/2015, Quyền đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của các bị hại.
Theo đó, khoảng cuối năm 2014, ông Nguyễn Quốc C. (sinh năm 1967) có nhu cầu muốn xin cho con gái vào công tác tại Bộ Công Thương nên nhờ anh Nguyễn Văn T. xin việc. Thông qua người quen, anh T. gặp Quyền.
Quyền giới thiệu mình là thiếu tá quân đội, hiện đang làm việc tại Tổng Cục 2 - Bộ Quốc phòng; bản thân có nhiều mối quan hệ quen biết có thể xin được suất vào làm kế toán khối Đông Nam Á của Bộ Công Thương.
Tin tưởng những thông tin Quyền đưa ra là thật nên anh T. nhờ Quyền xin việc cho con gái ông C. Quyền báo chi phí để xin việc là 360 triệu đồng, hứa hẹn ngày 15/6/2015 sẽ có quyết định vào làm việc.
Một thời gian sau, Quyền gọi điện cho anh này, nói dối là đã có quyết định tuyển dụng. Quyền sử dụng zalo tên là “Nam” để gửi hình ảnh quyết định tuyển dụng.
Đến cuối tháng 7, anh T. không thấy con gái ông C. đi làm nên yêu cầu Quyền đưa quyết định tuyển dụng; tuy nhiên Quyền không đưa được. Quyền gian dối nói do bí mật và Quốc hội đang họp nên sau 1 tháng quyết định mới được thi hành.
Đến giữa tháng 9/2015, do Quyền sai hẹn nhiều lần nên anh T. yêu cầu Quyền đến nhà ông C. giải thích. Tại đây, Quyền viết giấy cam kết có nhận cầm tiền, hứa hẹn nếu không có kết quả sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên, Quyền trốn tránh, không gặp, không trả lại tiền.
Đối với hành vi làm giả quyết định tuyển dụng cán bộ của Bộ Công Thương, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không thu giữ được quyết định tuyển dụng giả trên nên không có căn cứ làm rõ để xử lý.
Trước đó, vào tháng 6/2020, bị cáo Quyền đã từng bị TAND cấp cao tại Hà Nội (nay là Tòa Phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội) xử phạt mức án 15 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 2/6, Hội đồng Xét xử (HĐXX) phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên án với 9 cựu lãnh đạo, cán bộ của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án tháp nghìn tỷ bỏ hoang trên mặt đường Phạm Hùng, Hà Nội.
Nam Dũng
(Thanh tra) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt nhiều doanh nghiệp dược với mức từ hơn 100 triệu đến 310 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và sai phạm trong hoạt động kinh doanh dược.
Thanh Lương
Nam Dũng
T.L
Nam Dũng
Nam Dũng
Văn Thanh
B.S
Hương Giang
Hương Giang
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Cảnh Nhật
Trần Quý
Cảnh Nhật
Hương Giang
Cảnh Nhật
Hương Giang
Thanh Lương