Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hứa nhưng không làm

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:42

(Thanh tra)- Trong quá trình thi công dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Thanh Hóa, nhiều hộ dân sống dọc hai bên đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng như: nhà bị nứt, sụt lún, nghiêng… Hàng trăm hộ dân tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương đang mòn mỏi chờ đợi hỗ trợ đền bù.

Người dân Quảng Chính lo lắng vì nhà nứt do ảnh hưởng thi công Quốc lộ 1A nhưng vẫn chưa được tiền đền bù để tu sửa. Ảnh: Trần Lê

Anh Nguyễn Văn Hảo, cán bộ văn phòng xã Quảng Chính cho hay: “Trong khi thi công đã xuất hiện việc rạn nứt, hư hỏng nhà. Người dân đã làm đơn gửi ngay tới lãnh đạo các cấp để giải quyết. Phía đơn vị nhà thầu đã xuống tận các nhà dân để chụp ảnh, lập biên bản các vết nứt trần, tường, móng… nhưng đến nay vẫn chưa thấy được hỗ trợ đền bù, trong khi công trình đường Quốc lộ 1A đã xong và đưa vào sử dụng gần năm nay. Bà con nhân dân nhiều lần kéo lên trụ sở UBND xã đề nghị giải quyết dứt điểm sự việc. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị các cấp xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng của bà con nhưng mãi chưa có hồi âm”.

Cũng theo anh Hảo, ngày 29/12/2014, cơ quan bảo hiểm và Ban quản lý dự án 1 (QLDA1), do ông Nguyễn Công Hợp, Phó phòng Quản lý dự án 2 đã cam kết đến ngày 29/1/2015 giải quyết dứt điểm đền bù. Thế nhưng đến nay, người dân chỉ nhận được lời hứa suông.

Trước đó, ngày 24/12/2014, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng có Văn bản hỏa tốc số 123/CĐ BGTVT nêu rõ: “Để giải quyết dứt điểm công tác bồi thường do việc lu rung gây nứt nhà, đề nghị địa phương đề xuất mức bồi thường, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo BQLDA1 thực hiện công tác chi trả theo đề xuất của địa phương”.

Ngày 3/8/2015, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính Mai Ngọc Tứ có Công văn số 19/CV-UBND gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung: Thực hiện Công văn số 7737/BGTVT-CQLXD ngày 17/6/2015 của Bộ GTVT chỉ đạo Ban QLDA1 khẩn trương làm việc với UBND xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương có kế hoạch cụ thể, chi tiết việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân, tránh tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài gây mất lòng tin vào chính quyền địa phương nơi có dự án đi qua. Kết quả thực hiện báo cáo Bộ GTVT và UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 26/6/2015.

Thế nhưng, người dân càng hy vọng, ngóng chờ thì BQLDA1 càng không thấy xuất hiện. Những ngày gần đây, các hộ dân 2 bên Quốc lộ 1A thường xuyên kéo lên UBND xã để đòi tiền bồi thường.

Ông Lê Ngọc Vy, thôn Ngọc Diêm 1 cho biết: “Hiểu được tính cấp bách và thiết thực của dự án, chúng tôi đã nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên khi nhà cửa của chúng tôi bị nứt chằng chịt, thì việc hỗ trợ bồi thường để tu sửa lại quá chậm trễ”.

Ngày 25/8/2015, Sở GTVT Thanh Hóa đã có Văn bản số 3399/SGTVT-TĐKHKT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về vụ việc trên và đưa ra phương hướng giải quyết như sau: BQLDA1 Bộ GTVT khẩn trương thực hiện việc niêm yết cho 176 hộ dân bị ảnh hưởng còn lại của xã Quảng Chính, thời hạn trước 30/8/2015. Ban QLDA1 làm việc với bảo hiểm và phối hợp với UBND xã Quảng Chính để xem xét, thực hiện chi trả trước cho những điểm nóng của xã. Có kế hoạch cụ thể về chi trả để hạn chế gây ra bức xúc tiếp theo của chính quyền và nhân dân địa phương. Ban QLDA1 phối hợp với các đơn vị có liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền để có nguồn kinh phí chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù hướng giải quyết đã rõ, nhưng hơn 2 tháng nữa lại trôi qua, việc chi trả cho 176 hộ dân của xã Quảng Chính vẫn chưa được thực hiện. Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng hỗ trợ, bồi thường thiệt hại chính đáng cho người dân trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc và khiếu kiện không đáng có.

Trần Lê

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chạm ngưỡng 250 - 300 triệu đồng/m2, bất động sản Hạ Long đã “ngang cơ” nhà phố Hà Nội

Chạm ngưỡng 250 - 300 triệu đồng/m2, bất động sản Hạ Long đã “ngang cơ” nhà phố Hà Nội

150 - 200, thậm chí là 300 triệu đồng/m2, đây là khung giá đã quen thuộc đối với thị trường bất động sản Hạ Long. Ngay từ 6 - 7 năm trước, giới nhà giàu đã không ngần ngại rót tiền vào những căn nhà triệu USD tại đất mỏ, miễn là khả năng khai thác và dư địa tăng trưởng đủ thuyết phục.

Theo TPO

09:22 23/04/2026
Các dự án tồn đọng được xử lý đồng bộ, sẽ tạo được nguồn lực tăng trưởng

Các dự án tồn đọng được xử lý đồng bộ, sẽ tạo được nguồn lực tăng trưởng

(Thanh tra) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện, cả nước ghi nhận có gần 4.490 dự án với diện tích khoảng 200.000 ha đất gặp khó khăn, vướng mắc chưa được khai thác, tương đương 3,3 triệu tỷ đồng, nhiều gấp ba lần kế hoạch vốn đầu tư công trong cả năm nay 2026 là 1,1 triệu tỷ đồng.

T.Vân

09:22 23/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm