Tiểu thương thua lỗ

Tính đến nay sau hơn 3 năm đi vào hoạt động nhưng tầng 2, tầng 3 của khu chợ Đầm mới vẫn vắng teo, hiu hắt. Nhiều lô sạp vẫn tình trạng “cửa đóng, then cài”.

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm trực thuộc Công ty Cổ phần (CP) Sông Đà - Nha Trang cho biết: Khu chợ Đầm mới đã hoàn thành với hơn 1.000 lô sạp nhưng rất nhiều tiểu thương chưa chịu vào buôn bán.

Chỉ tính riêng tầng 2 có 568 lô nhưng mới có một số ít hộ kinh doanh vào đây buôn bán. Một chủ lô sạp bán quần áo ở tầng 2, chợ Đầm mới cho biết, đã bỏ ra gần 200 triệu đồng mua lô sạp trong hơn 10 năm tại đây, nhưng hơn 2 năm nay buôn bán ế ẩm, không đủ sống, muốn trả lại sạp để đi nơi khác nhưng không thể thu lại tiền mua sạp nên đành ngậm ngùi.

"Cả tầng 2 có mấy trăm lô mà số hộ kinh doanh thưa thớt thì làm sao có khách. Chúng tôi đã viết đơn khiếu nại lên các ngành chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu đưa các hộ dân ở chợ Đầm cũ vào chợ mới buôn bán nhiều lần, nhưng chưa có kết quả. Một khu vực mà tồn tại cả chợ cũ và chợ mới nên hoạt động chồng chéo, tiểu thương vào chợ mới không có khách gặp khó khăn", một tiểu thương tại chợ Đầm mới than phiền.

leftcenterrightdel
Tiểu thương than phiền vì chợ Đầm mới vắng khách, kinh doanh ế ẩm. Ảnh: Thanh Hòa 
 

Trong khi đó, một tiểu thương khác ở tầng 3 chợ Đầm mới bức xúc: "Đưa chúng tôi vào đây (chợ Đầm mới) hàng thì không bán được, để lâu hàng hóa hư hỏng kém chất lượng, tiền vốn bỏ ra không thu lại được nợ nần khó trả. Tiểu thương chúng tôi rất bức xúc vì chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn di dời toàn bộ hàng quán lên đây nhưng nhiều năm vẫn chưa thực hiện được".

Sai là do linh hoạt?

Báo cáo ngày 26/5/2020 của UBND TP Nha Trang gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về các vấn đề liên quan đến Dự án Chợ Đầm có nêu: Công ty TNHH MTV Chợ Đầm (Công ty Chợ Đầm) đã bố trí 37 hộ không đúng quy định; 119 điểm kinh doanh (trong đó có 76 ki-ốt, 43 lô sạp) được bố trí không đúng phương án đã được phê duyệt. Số hộ kinh doanh tại vị trí cũ (chợ Đầm cũ) là 279 hộ nhưng mới chỉ có 81 hộ đăng ký vào chợ Đầm mới. Như vậy, số còn lại cần bố trí vào chợ mới là 198 hộ, với 284 điểm kinh doanh.

Cũng theo văn bản trên của UBND TP Nha Trang, kết quả kiểm tra quỹ lô sạp thực tế tại chợ Đầm: Có 228 điểm kinh doanh bị khóa, thì có đến 14 điểm kinh doanh đang cho mượn, thuê làm kho chứa hàng và 50 điểm kinh doanh (lô sạp, ki-ốt) đã chuyển đổi ngành hàng. Công ty Chợ Đầm còn điều tiết 50 điểm kinh doanh quần áo, mặt hàng khác, mỹ nghệ - lưu niệm sang vị trí ngành hàng khác không theo quy hoạch được duyệt.

leftcenterrightdel
 Chợ Đầm cũ Nha Trang vẫn nằm trên dự án quy hoạch, chưa thể hợp nhất với chợ mới. Ảnh: Thanh Hòa
 

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm lý giải: “Công ty thực hiện sai với phương án ban đầu là do linh hoạt”. Cụ thể, trong quá trình thực hiện đã phát sinh thêm 37 hộ kinh doanh nên chúng tôi đã linh hoạt bố trí để các hộ này được vào chợ mới buôn bán, để bảo đảm quyền lợi. Trong đó, 119 điểm kinh doanh bố trí không đúng theo phương án ban đầu là để phù hợp với các ngành hàng mà người dân buôn bán, chứ về vị trí thì không thay đổi…

Bà Minh cũng thừa nhận, cái sai của phía Công ty Chợ Đầm là khi linh hoạt thực hiện khác với phương án được duyệt trước đó, nhưng không báo cáo và trao đổi để UBND TP Nha Trang biết. “Mới đây, chúng tôi cũng đã có văn bản phản hồi đến UBND TP Nha Trang về vấn đề trên”, bà Minh nói thêm.

Dự án chợ Đầm Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Sông Đà - Nha Trang từ năm 2013 với quy mô 3 tầng, tổng diện tích hơn 21.000m². Khi triển khai đã bị các tiểu thương chợ Đầm Tròn cũ (khu trung tâm) phản đối dữ dội vì nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi, công trình mang tính lịch sử… Đến năm 2017, khu chợ Đầm mới xây dựng xong, tồn tại song song với khu chợ Đầm Tròn cũ. Khu chợ Đầm Tròn cũ hiện vẫn còn 279 tiểu thương đang hoạt động. Khu chợ Đầm Tròn cũ vẫn theo quy hoạch tỉ lệ 1/500 do UBND tỉnh phê duyệt: xây dựng công viên, vườn hoa, đài phun nước tạo mặt thoáng cho khu chợ mới. Việc có phá bỏ khu chợ này hay giữ lại vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

CTV Thanh Hòa