Để có những chậu hoa, cây cảnh đẹp cho các gia đình trưng dịp Tết thì các chủ vườn tại nhiều làng hoa nổi tiếng trên khắp miền Nam phải hối hả, chăm chút từng cành hoa, đợi đúng dịp sẽ bung sắc khoe hương, tô điểm cho những ngày đầu xuân.

Năm nay thời tiết khá thuận lợi đối với những người trồng hoa.

Nếu đến TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vào mùa này mà không tới thăm làng hoa Tân Quy Đông thì quả là thiếu sót, thiệt thòi với những người yêu hoa. Nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng là làng hoa Tân Quy Đông với truyền thống cả trăm năm với nghề trồng hoa kiểng.

Bắt đầu từ rằm tháng Chạp, các vườn hoa bắt đầu vào mùa thu hoạch cho dịp Tết cổ truyền. Không khí nhộn nhịp khắp vùng, từng đoàn xe tấp nập đổ về vận chuyển hoa kiểng, rồi hối hả tỏa đi khắp nơi...

 

 Hoa cúc vàng là loại hoa rất được ưa chuộng tại các tỉnh, thành phía Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về

 

Mỗi năm, làng hoa Tân Quy Đông đón hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn. Hiện nay làng hoa Tân Quy Đông đã trở thành một thương hiệu du lịch, một điểm đến khá lý tưởng cho khách du lịch cả trong và ngoài nước mỗi khi có dịp đến với đồng bằng sông Cửu Long…

Dịp Tết năm nay, tại  TP Sa Đéc có khoảng 100ha được người dân trồng các loại hoa kiểng phục vụ dịp tết Kỷ Hợi, trong đó có 20ha trồng vạn thọ. Ngoài những giống hoa truyền thống của làng hoa Sa Đéc, như hồng, cúc, vạn thọ… các loại kiểng lá thì năm nay người dân trồng thêm nhiều loại giống hoa mới, như: luli, cúc tia, cúc đồng tiền siêu lùn và nhiều loại hoa hồng ở nhiều địa phương cũng được bà con mang về thuần dưỡng thành công.

Tại tỉnh Bến Tre, làng hoa Chợ Lách cũng là điểm dừng chân không thể thiếu của người yêu hoa dịp Tết đến Xuân về. Tại đây cũng có những nhà vườn trồng hoa rất lâu đời. Đến làng hoa kiểng Chợ Lách, du khách sẽ thấy có mai vàng, vạn thọ, cát tường, bông giấy, trạng nguyên, phát tài, kim tiền… ngàn hoa khoe sắc thắm. Những cánh hoa, bông hoa xinh đẹp một cách khác biệt với những nơi khác, do bàn tay khéo léo của những nghệ nhân tạo hình…

 

Người dân đang tất bật chăm sóc những vườn hoa cúc, vạn thọ, mười giờ… để kịp cung ứng ra thị trường

 

Lọt giữa ngã ba sông Sài Gòn là làng hoa An Phú Đông. Tuy chưa phải là làng hoa có tuổi đời lâu như một số làng hoa nổi tiếng ở Đồng Tháp, Bến Tre, nhưng nơi đây vẫn là điểm đến của nhiều du khách và giới trẻ mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Do nằm sát trung tâm TP nên nhiều nhà vườn ở các tỉnh miền Tây thường về đây thuê đất trồng hoa Tết. Năm nay, bà con trồng hoa tại làng hoa An Phú Đông, quận 12 rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, hoa nở đều, phục vụ một vụ hoa Tết thành công.

Chu Tuấn