Chiều 29/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Tài chính được đề nghị làm rõ vấn đề nguồn lực để tăng lương cơ sở từ 1/7/2023.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, ngay từ khi triển khai Nghị quyết 27 năm 2018 của Trung ương về cải cách tiền lương, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan phải bố chí nguồn lực tài chính cho việc này, trong đó có cả tăng lương cơ sở.

Từ khi triển khai các nhiệm vụ kể trên, đến hết năm 2021, nguồn lực ngân sách địa phương để phục vụ cải cách tiền lương đạt trên 290.000 tỷ đồng, còn Trung ương là 43.000 tỷ đồng.

Nay căn cứ vào điều kiện thực tế về tài chính, ngân sách nhà nước và yêu cầu cấp thiết, Chính phủ đã trình Quốc hội tăng lương cơ sở lên 20,8% (từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 đồng/tháng) từ 1/7/2023.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng nhu cầu kinh phí phát sinh bao gồm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, tăng chi lương hưu, đối tượng do ngân sách đảm bảo, trợ cấp ưu đãi người có công, phụ cấp ưu đãi nghề… thì chúng ta cần khoảng 60.000 tỷ đồng cho chính sách này khi Quốc hội phê duyệt.

“Như vậy, chúng ta hoàn toàn chủ động về nguồn lực tài chính cho việc tăng lương cơ sở khi được cấp có thẩm quyền thông qua”, ông Nguyễn Đức Chi nói thêm.

Hương Giang