Ngày 23/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị đánh giá thực trạng và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị các sở, ngành tham góp ý kiến về giải pháp tháo gỡ các rào cản trong kinh doanh, liên quan đến các vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở kinh doanh karaoke.

Ông Lê Hồng Sơn đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Công an TP Hà Nội trong việc nghiên cứu, tham mưu UBND TP chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ông Lê Hồng Sơn chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, khẩn trương tham mưu UBND TP ban hành thông báo về việc chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì việc cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke cho các cơ sở kinh doanh karaoke theo đúng quy định của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ.

Văn phòng UBND TP chủ trì, phối hợp Công an TP và các sở, ngành tham mưu UBND TP có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Công an về giải pháp, cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động kinh doanh karaoke, đặc biệt quan tâm các cơ sở kinh doanh karaoke đã đưa vào hoạt động từ trước khi QCVN 06:2022/BXD có hiệu lực, đang trong diện chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, thông báo yêu cầu dừng hoạt động.

Công an TP Hà Nội căn cứ các nội dung tồn tại, vi phạm về PCCC của các cơ sở để rà soát, phân nhóm, đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể cho từng nhóm. Qua đó, tổ chức hội nghị, gặp gỡ để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh karaoke trên địa bàn tổ chức khắc phục, đáp ứng các yêu cầu về PCCC.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban có liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc toàn diện về các lĩnh vực văn hóa, an ninh trật tự, PCCC… cho hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý. Khi có ý kiến của các bộ, ngành cấp trên, UBND TP tiếp tục thông báo để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP biết và cùng thực hiện.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 1.538 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Đến nay, lực lượng chức năng đã ban hành 571 quyết định tạm đình chỉ, 568 quyết định đình chỉ hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường không đảm bảo công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn…

Thu hồi giấy phép các cơ sở không đủ điều kiện

Ngày 21/2, UBND TP Hà Nội có Công văn 437/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu kiên quyết xử lý đối với cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt phải định kỳ kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường và thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện.

Xử lý dứt điểm đối với cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC được đưa vào sử dụng trước Luật PCCC có hiệu lực và các công trình đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu, công trình xây dựng không phép, trái phép trên đất dự án, đất nông nghiệp, đang bị thu hồi, hành lang bảo vệ đê, đường sắt, rừng, lưới điện cao áp.

UBND TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các ban, ngành công khai 100% các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và nhân dân cùng tham gia giám sát.

Hải Hà