Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 20/03/2012 - 14:07
Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, tháng 3/2012, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thủ đô tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 13,1% so cùng kỳ năm ngoái.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Thanh Vũ/TTXVN)
Tăng cao nhất trong tháng Ba là nhóm hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng với mức tăng 2,84%; tiếp đến là nhóm giao thông tăng 1,36%.
Đáng chú ý, sau nhiều tháng luôn có chỉ số giá tăng cao thì tháng này, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã giảm nhẹ ở mức 0,8% so tháng trước.
Các mặt hàng còn lại đều có mức tăng dao động dưới 1%, ngoại trừ bưu chính viễn thông tiếp tục giữ nguyên so với tháng Hai.
Đánh giá về CPI của Hà Nội trong tháng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân dẫn đến chỉ số giá của nhóm giao thông tăng là do từ ngày 7/3 giá bán lẻ xăng dầu tăng. Còn giá gas và giá xăng dầu tăng là do giá nhập khẩu trên thế giới tăng.
Đáng chú ý là khác với xu hướng của mọi năm, năm nay, giá gạo trên thị trường khá ổn định và có xu hướng giảm nhẹ trong tháng.
Giá thực phẩm cũng giảm nhẹ so tháng trước, các mặt hàng khác như quần áo, giầy dép giá đã ổn định hơn do đang trong giai đoạn chuyển mùa.
Việc một số mặt hàng này giảm giá chính là nguyên nhân tác động đến mức giảm của nhóm hàng ăn uống và thực phẩm, qua đó góp phần quan trọng vào việc kiềm chế đà tăng CPI của Hà Nội trong tháng này.
Cũng theo các chuyên gia kinh tế, thị trường giá cả quý 1 năm nay chịu sự tác động của tăng giá liên tục.
Chỉ sau ba tháng, CPI đã tăng tới 2,62% so với cuối năm trước; tốc độ tăng bình quân tháng trong ba tháng đầu năm nay là 0,87%/tháng.
Chỉ số giá bình quân quý 1 năm 2012 đã tăng 15% so cùng kỳ năm trước.
Dù không tính vào CPI nhưng tháng này, chỉ số giá vàng giảm 0,11% so với tháng trước nhưng tăng 16,85% so cùng kỳ năm 2011.
Chỉ số giá đôla Mỹ tháng này giảm 0,67% và giảm 4,7% so với năm trước.
(Theo TTXVN)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền Bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Theo EVNNPC
(Thanh tra) - Theo thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, trong quý I/2026 đã phát hiện hơn 700 vụ lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng. Dù số vụ việc đã giảm so với cùng kỳ, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng tinh vi, đặc biệt trong mùa du lịch hè khi nhu cầu đặt vé máy bay, khách sạn và dịch vụ nghỉ dưỡng tăng cao.
PV
Đông Hà - Thanh Hoa
T.Vân
Thái Nam
T.Vân
Bùi Bình
Quang Dân
Trần Quý
Thanh Lương
Văn Thanh
Hương Giang
Theo TTXVN
Đăng Tân
Dương Nguyễn
Hoàng Hưng
Hương Giang
Trần Kiên