Hội đồng định giá tài sản chưa có kết quả giám định?

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm theo đơn của bà Nguyễn Thị Cúc, Giám đốc Công ty Cổ phần Dệt Long An (Công ty Dệt Long An) tố cáo chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá trong quá trình thi hành Bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An, gây thiệt hại về tài sản cho Công ty Dệt Long An, ngày 1/12/2017, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã ban hành Quyết định số 23/VKSTC-C1(P5) khởi tố vụ án hình sự về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Ngày 30/11/2018, Cơ quan điều tra VKSNDTC ban hành Quyết định số 08/ VKSTC-C1(P5) tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Lý do của việc tạm đình chỉ điểu tra là vì chờ kết quả định giá của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An đối với toàn bộ tài sản của Công ty Dệt Long An.

leftcenterrightdel
Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong đấu giá tài sản, tuy nhiên đến nay kết quả đấu giá vẫn chưa được hủy. (Ảnh: CT) 

Trước đó, ngày 5/9/2017, Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTr về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục THADS tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam liên quan tới việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người trúng đấu giá trong quá trình thi hành Bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTr ngày 21/9/2017 về việc tạm đình chỉ việc thay đổi hiện trạng tài sản.

Theo đó, tạm đình chỉ việc thay đổi hiện trạng tài sản là toàn bộ công trình xây dựng và dây chuyền máy móc, thiết bị của Công ty Dệt Long An tại Cầu Voi, quốc lộ 1A, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa và đường tỉnh 382 xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức đã được bán đấu giá cho Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh.

Ngày 4/6/2018, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thi hành án…

Từ khi bắt đầu thanh tra và sau khi ban hành kết luận, hiệu lực của Quyết định số 868/QĐ-TTr nêu trên vẫn được thi hành. Sau khi Cơ quan điều tra VKSNDTC có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án để chờ kết quả định giá đối với toàn bộ tài sản của Công ty Dệt Long An thì Thanh tra Bộ Tư pháp mới ban hành Quyết định số 66/QĐ-TTr ngày 22/1/2019 về việc thu hồi toàn bộ Quyết định số 868/QĐ-TTr. Lý do của việc thu hồi là để đảm bảo việc giám định tài sản và định giá tài sản phục vụ quá trình điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, bà Nguyễn Thị Cúc, Giám đốc Công ty Dệt Long An cho biết, từ khi Thanh tra Bộ Tư pháp thu hồi Quyết định số 868/QĐ-TTr để đảm bảo việc giám định tài sản và định giá tài sản phục vụ quá trình điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC, chưa thấy Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An gửi kết quả cho bà. Việc chưa có kết quả định giá của hội đồng vô hình chung đã làm kéo dài quá trình xử lý vụ án của Cơ quan điều tra VKSNDTC.

leftcenterrightdel
Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, thậm chí có cả những sai phạm nghiêm trọng liên quan tới việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản của Cty Dệt Long An. (Ảnh: CT) 

Quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Dệt Long An bị xâm phạm

Trong khi đang chờ kết quả định giá toàn bộ tài sản của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An thì bất ngờ trong 2 ngày 4/6/2020 và 12/6/2020, ông Võ Văn Xuân, chấp hành viên Cục THADS liên tiếp có các thông báo về tiếp tục thực hiện việc thi hành án.

Cụ thể, ngày 4/6/2020, chấp hành viên Võ Văn Xuân ra Thông báo số 240/TB-CTHDS về việc chọn tổ chức thẩm định giá. Theo đó, chấp hành viên thông báo tới bà Cúc trong vòng 5 ngày làm việc phải có nghĩa vụ liên hệ với chấp hành viên để chọn tổ chức thẩm định giá tài sản kê biên của Công ty Dệt Long An để xử lý tài sản đã kê biên theo quy định…

Ngày 12/6/2020, Chấp hành viên Võ Văn Xuân tiếp tục ra Thông báo số 253/TB-CTHADS-NV về việc thi hành án dân sự, thông báo tới bà Cúc trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo có nghĩa vụ liên hệ với chấp hành viên để nhận lại tài sản (do ngày 23/3/2017 chấp hành viên đã niêm phong phòng làm việc của bà Cúc).

Nếu quá thời gian nêu trên, bà Cúc không liên hệ để nhận lại tài sản thì chấp hành viên sẽ rà soát, kiểm đếm, liệt kê tài sản trong phòng làm việc của bà Cúc để giao trả văn phòng làm việc cho Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh và thuê kho khác gửi giữ tài sản để xử lý tài sản theo quy định…

Sau khi nhận được 2 thông báo nêu trên, bà Cúc đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp Thanh tra bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội và nhiều cơ quan báo chí. Bà Cúc trình bày, hành vi ban hành Thông báo số 240/TB-CTHDS và Thông báo số 253/TB-CTHADS-NV của chấp hành viên Võ Văn Xuân đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Dệt Long An, bởi lẽ theo Kết luận của Thanh tra Bộ tư pháp thì chính công ty trúng đấu giá cũng có hành vi vi phạm trong việc thông đồng, dìm giá, thỏa thuận trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá.

“Thêm vào đó, việc tổ chức đấu giá trước đó đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Quyết định số 66/QĐ-TTr ngày 22/01/2019 của Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ nhằm mục đích phục vụ công tác điều tra của các hành vi vi phạm, không phải để từ đó Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục giao tài sản đã bán đấu giá cho đơn vị trúng đấu giá với hồ sơ không minh bạch, thiếu khách quan, nhiều sai phạm, có yếu tố hình sự”, bà Cúc bức xúc chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An báo cáo và photo hồ sơ liên quan tới tác nghiệp thi hành án trong việc thực hiện Thông báo số 240/TB-CTHDS. (Ảnh: CT)

Mới đây, ngày 3/7/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An cho biết, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Cúc, đại diện pháp luật của Công ty Dệt Long An liên quan đến việc Cục THADS tổ chức thực hiện Thông báo số 240/TB-CTHDS…

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng cho biết, đến nay Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr chưa được thực hiện triệt để và còn một số nội dung cần tiếp tục xem xét giải quyết. Do đó, Thanh tra Bộ yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An gửi báo cáo bằng văn bản quá trình thực hiện Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr và các vấn đề phát sinh khác (nếu có). Đồng thời, cáo cáo và phô tô hồ sơ liên quan tới tác nghiệp thi hành án trong việc thực hiện Thông báo số 240/TB-CTHDS… Báo cáo và hồ sơ gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 17/7/2020.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn