Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Vụ chậm thăng hạng giáo viên ở Đắk Lắk: Sắp về hưu vẫn chưa được thăng hạng

Ngọc Giàu

Thứ bảy, 23/05/2026 - 09:09

(Thanh tra) - Gần 10 năm chưa được xét thăng hạng, hàng ngàn giáo viên THPT và GDTX tại Đắk Lắk rơi vào cảnh thiệt thòi về lương, chế độ và quyền lợi khi nghỉ hưu. Nhiều người đã bỏ tiền học hàng loạt chứng chỉ từ nhiều năm trước, có người sắp nghỉ hưu nhưng vẫn chỉ ở hạng III.

Sau gần 30 năm công tác, nhiều giáo viên tại Đắk Lắk vẫn giữ hạng III, đối mặt nguy cơ thiệt thòi về lương, bảo hiểm và chế độ hưu trí. Ảnh minh hoạ: NG

Sau khi Báo Thanh tra đăng tải bài viết “Gần 10 năm ngành giáo dục Đắk Lắk chưa có giáo viên THPT và GDTX nào được thăng hạng” ngày 18/5, nhiều giáo viên tại Đắk Lắk đã bày tỏ sự đồng tình, cho rằng bài báo đã nói đúng tâm tư, nguyện vọng mà họ âm thầm chịu đựng suốt nhiều năm qua. Không ít giáo viên ví von rằng bài viết như “nói hộ nỗi lòng” của hàng ngàn nhà giáo đã nhiều năm chờ đợi được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Mỏi mòn chờ đợi

Theo phản ánh của nhiều giáo viên, việc chậm thăng hạng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập, chế độ, lương hưu mà còn tác động đến tâm lý, danh dự và sự ghi nhận quá trình cống hiến của đội ngũ nhà giáo.

Giáo viên THPT ở Đắk Lắk phản ánh việc chậm xét thăng hạng kéo dài nhiều năm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và tâm lý đội ngũ nhà giáo. Ảnh minh hoạ: NG

Một vị hiệu trưởng trường THPT tại Đắk Lắk cho biết, hiện trường có khoảng trên 30 giáo viên thì đã có khoảng 25 người đủ điều kiện xét thăng hạng giáo viên THPT hạng II. Nhiều giáo viên đã chủ động bỏ tiền túi tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, chứng chỉ tiếng anh, tin học từ nhiều năm trước để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

“Khi có thông tư thì anh em tự đăng ký đi học. Các trường đại học hoặc trung tâm tổ chức lớp là giáo viên tham gia, có người học từ năm 2015, 2016 rồi nhưng đến nay vẫn chưa được xét”, vị hiệu trưởng chia sẻ.

Theo vị này, việc chậm xét thăng hạng khiến giáo viên chịu nhiều thiệt thòi, đặc biệt về thu nhập và các chế độ lâu dài. Giáo viên hạng II có hệ số lương cao hơn đáng kể so với hạng III nên với những người đã công tác hàng chục năm, mức chênh lệch này ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và quyền lợi khi nghỉ hưu.

“Người làm càng lâu thì càng thiệt thòi, nếu không được thăng hạng. Như tôi làm nghề hơn 20 năm, từng làm hiệu phó trên 10 năm, hiệu trưởng hơn 1 nhiệm kỳ nhưng đến nay vẫn là giáo viên hạng III”, ông nói.

Theo vị hiệu trưởng, việc chậm thăng hạng không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập mà còn tác động lớn đến tâm lý và danh dự nghề nghiệp của giáo viên. Nhiều người đã đáp ứng đầy đủ điều kiện, hoàn thiện chứng chỉ, hồ sơ từ lâu nhưng quyền lợi vẫn bị “treo” suốt nhiều năm.

 UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh liên quan công tác thăng hạng giáo viên, tuy nhiên đến hết ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa có báo cáo về nội dung trên. Ảnh: NG

Quyền lợi và danh dự nghề nghiệp bị bỏ ngỏ suốt nhiều năm

Sau gần 29 năm công tác trong ngành giáo dục, một thầy giáo tại Đắk Lắk vẫn đang giữ hạng III dù đã cận kề tuổi nghỉ hưu. Theo chia sẻ của thầy, việc chậm tổ chức xét thăng hạng suốt nhiều năm khiến nhiều giáo viên rơi vào tâm trạng thiệt thòi, không chỉ về quyền lợi mà còn là danh dự nghề nghiệp.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn thăng hạng, thầy đã tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, học thêm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, thậm chí cả chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số theo yêu cầu từng thời điểm. Việc học tập này tiêu tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc, nhưng đến nay nguyện vọng được xét nâng hạng vẫn chưa thành hiện thực.

Theo tính toán, thầy còn khoảng 9 năm nữa sẽ nghỉ hưu, nhưng việc nhiều năm liền chưa được xét thăng hạng đồng nghĩa thu nhập, hệ số lương và quyền lợi lâu dài bị ảnh hưởng đáng kể.

Đáng chú ý, một hiệu trưởng trường THPT tại Đắk Lắk cho biết, ông đã có gần 40 năm công tác trong ngành giáo dục, nhưng đến nay vẫn chưa được thăng hạng. Theo ông, việc chậm trễ kéo dài không chỉ khiến giáo viên thiệt thòi về chế độ mà còn ảnh hưởng đến sự ghi nhận đối với quá trình cống hiến của đội ngũ nhà giáo.

Một giáo viên THPT khác cho biết, dù đã có 23 năm công tác trong ngành giáo dục, nhưng đến nay vẫn chỉ giữ hạng III do nhiều năm không được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Để đáp ứng tiêu chuẩn, thầy phải tự bỏ tiền và thời gian tham gia học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II trong giai đoạn dịch Covid-19 với chi phí vài triệu đồng.

“Tôi học đầy đủ theo yêu cầu, nhưng rồi vẫn chưa được xét. Lương cao hay thấp kéo theo mức bảo hiểm và lương hưu sau này cũng khác nhau. Gần nghỉ hưu rồi mà vẫn hạng III thì quá thiệt thòi”, giáo viên này nói.

Nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chậm giải quyết

Theo chia sẻ của một giáo viên từng là Chủ tịch Công đoàn một trường THPT, vấn đề chậm thăng hạng giáo viên đã nhiều lần được phản ánh tại các cuộc họp của Công đoàn ngành Giáo dục. Đại diện các đơn vị, trong đó có chủ tịch công đoàn cơ sở, từng kiến nghị ngành chức năng sớm xem xét nâng thăng hạng cho giáo viên, nhưng nhiều năm trôi qua vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Người này cho rằng, việc chậm trễ kéo dài xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thiếu sự quan tâm, đôn đốc của lãnh đạo, đội ngũ tham mưu chưa sâu sát và thiếu cán bộ chuyên trách về công tác tổ chức, hành chính.

Theo ông, trong giai đoạn trước, các đơn vị nhiều lần chỉ nhận được trả lời bằng miệng, thay vì văn bản cụ thể, dẫn đến việc đùn đẩy trách nhiệm và kéo dài thời gian xử lý hồ sơ.

“Các tỉnh khác làm được, nhưng Đắk Lắk lại chậm nhiều năm khiến giáo viên rất bức xúc. Nếu lãnh đạo quyết liệt kiểm tra, giám sát thì việc xử lý hồ sơ thăng hạng đã không bị ách tắc kéo dài như vậy”, vị giáo viên nói.

Một giáo viên khác cho biết, nếu căn cứ theo các tiêu chuẩn hiện hành thì anh đã đủ điều kiện để được xét thăng lên giáo viên hạng I từ lâu. Bản thân anh đã hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí như có trình độ thạc sĩ, tham gia chủ trì các công trình nghiên cứu khoa học, trực tiếp tổ chức tập huấn chuyên môn cấp tỉnh cùng nhiều nhiệm vụ chuyên môn khác.

Tuy nhiên, đến nay anh vẫn chỉ là giáo viên hạng III, thậm chí chưa được xét lên hạng II nên việc lên hạng I vẫn còn rất xa. “Mình công tác quá lâu rồi nhưng vẫn chưa được thăng hạng tương xứng với năng lực và quá trình cống hiến”, giáo viên này chia sẻ.

Liên quan bài viết “Gần 10 năm ngành giáo dục Đắk Lắk chưa có giáo viên THPT và GDTX nào được thăng hạng” đăng ngày 18/5 trên Báo Thanh tra, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn giao Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh liên quan đến công tác thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên; báo cáo UBND tỉnh chậm nhất trong ngày 21/5/2026, tuy nhiên, hết ngày 21/5/2026 Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk vẫn chưa báo cáo cho UBND tỉnh về nội dung trên.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ chậm thăng hạng giáo viên ở Đắk Lắk: Sắp về hưu vẫn chưa được thăng hạng

Vụ chậm thăng hạng giáo viên ở Đắk Lắk: Sắp về hưu vẫn chưa được thăng hạng

(Thanh tra) - Gần 10 năm chưa được xét thăng hạng, hàng ngàn giáo viên THPT và GDTX tại Đắk Lắk rơi vào cảnh thiệt thòi về lương, chế độ và quyền lợi khi nghỉ hưu. Nhiều người đã bỏ tiền học hàng loạt chứng chỉ từ nhiều năm trước, có người sắp nghỉ hưu nhưng vẫn chỉ ở hạng III.

09:09 23/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm