Theo dõi Báo Thanh tra trên
Cảnh Nhật
Thứ sáu, 15/04/2022 - 06:36
(Thanh tra) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC), các cấp, các ngành của tỉnh Đồng Tháp sẽ triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, thực hiện nghiêm chế độ tiếp công dân theo quy định, gắn việc tiếp công dân với xử lý, giải quyết KN, TC.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giám sát chuyên đề về thực hiện pháp luật tiếp công dân, giải quyết KN, TC tại UBND tỉnh. Ảnh: CN
UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân gắn với giải quyết KN, TC và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong giải quyết KN, TC của công dân.
Việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND cấp huyện, xã được quan tâm thực hiện đúng quy định. Công tác phối hợp trong tiếp công dân, giải quyết KN, TC được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, địa phương và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh thực hiện đồng bộ, có sự hỗ trợ nhau, bước đầu mang lại hiệu quả.
Mặc dù trong thời gian qua chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp, các ngành của tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác giải quyết KN, TC bằng hình thức tăng cường các cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương. Qua đó, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn của địa phương, từ đó nhiều vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở.
Giai đoạn 2016 - 2021, các cơ quan hành chính của tỉnh Đồng Tháp đã tiếp hơn 38.000 lượt với hơn 41.000 người đến KN, TC, kiến nghị, phản ánh, trong đó có 111 đoàn KN đông người. So với giai đoạn trước đó, số người đến các cơ quan hành chính để KN, TC, kiến nghị, phản ánh giảm hơn 4.000 người (khoảng 9,8%).
Qua tiếp công dân cho thấy, KN chủ yếu ở lĩnh vực đất đai, như nâng mức giá bồi thường về đất và các yêu cầu hỗ trợ, tái định cư; bồi thường đối với hoa màu, vật kiến trúc khác liên quan việc Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án, công trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội.
Cùng kỳ, toàn tỉnh đã tiếp nhận hơn 12.000 đơn KN, TC, kiến nghị, phản ánh, giảm 2.337 đơn (khoảng 15%) so với giai đoạn 2010 - 2015. Các cơ quan, đơn vị đã giải quyết 4.197 đơn trong số 4.235 đơn KN thuộc thẩm quyền, đạt trên 98%. Thông qua giải thích, tuyên truyền pháp luật đã có 645 vụ việc công dân rút đơn KN.
Về giải quyết TC, cơ quan hành chính của tỉnh đã giải quyết 73 vụ trong tổng số 77 vụ việc TC (đạt gần 95%). Qua giải quyết đã ban hành 73 kết luận giải quyết TC, thu hồi cho Nhà nước 2.490m2 đất; xử lý 6 cá nhân, trong đó có 4 cán bộ, công chức, viên chức…
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, với sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, cũng như công tác kiểm tra, rà soát được duy trì thường xuyên, bảo đảm giải quyết kịp thời, đúng pháp luật nên ít phát sinh vụ việc KN, TC mới.
Các vụ việc KN đông người, kéo dài được kiểm tra, rà soát, giải quyết thầu tình đạt lý. Nhờ vậy, tình hình KN, TC trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2016 - 2021 giảm so với giai đoạn trước đó.
Để nâng cao hiệu quả tiếp công dân và giải quyết KN, TC, thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức quán triệt và tập trung thực hiện tốt các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác tiếp công dân và giải quyết KN, TC; xác định công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp.
UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các cấp và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC trong phạm vi địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Đồng thời, thực hiện nghiêm chế độ tiếp công dân theo quy định, gắn việc tiếp công dân với xử lý, giải quyết KN, TC, kiến nghị, phản ánh.
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, TC. Chủ động đối thoại, vận động, thuyết phục công dân để giải quyết, tháo gỡ triệt để các khiếu kiện, bức xúc của người dân; thực hiện tốt vai trò dân vận chính quyền “tiếp công dân, giải quyết KN, TC phải đặt mình vào vị trí của người dân”.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Lai Châu trong quý I/2026 tiếp tục được duy trì nền nếp, bám sát chỉ đạo của Trung ương. Các vụ việc phát sinh cơ bản được xử lý kịp thời, đúng quy định, không hình thành điểm nóng hay khiếu kiện đông người, vượt cấp. Việc chủ động nắm tình hình và giải quyết từ cơ sở góp phần giữ ổn định chung trên địa bàn.
Bùi Bình
(Thanh tra) - Xuất phát từ những nghiên cứu khoa học bài bản và tổng kết thực tiễn sâu sắc, ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) đang từng bước hoàn thiện thể chế, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.
H.T
H.T
H.T
Trọng Trí - Thùy Dương
Quang Dân
Hòa Bình
Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp
BTT
Theo TTXVN
Trung Hà
Chu Tuấn - Thế Bình
Bùi Bình
Thu Huyền
Văn Thanh