Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bình Định: Giảm tiền sử dụng đất cho ông Lê Văn Minh

Phạm Thanh

Thứ tư, 26/04/2023 - 23:19

(Thanh tra) - Ông Lê Văn Minh khiếu nại, yêu cầu giải quyết miễn giảm tiền sử dụng đất cho gia đình theo diện gia đình chính sách đối với lô đất số 35d khu B5, diện tích 59,5m2, đường ĐS 8 (lộ giới 13m) thuộc khu tái định cư phục vụ dự án xây dựng Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn.

Nút giao thông ngã 5 Đống Đa, thành phố Quy Nhơn. Ảnh (2021): N.V.T/https://baobinhdinh.vn/

Sau khi kiểm tra hồ sơ vụ việc, Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn ban hành Quyết định số 10884/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) đối với ông Lê Văn Minh liên quan đến việc yêu cầu miễn, giảm tiền sử dụng đất cho gia đình theo diện chính sách với nội dung là không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của ông Lê Văn Minh.

Không đồng ý với kết quả giải quyết của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, ông Lê Văn Minh tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát.

Kết quả kiểm tra hồ sơ vụ việc cho thấy dự án tuyến quốc lộ 19 đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến giao quốc lộ 1 có giải tỏa trắng ngôi nhà của bà Trần Thị Thông, nhà số 48E đường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, hộ ông Lê Văn Minh (con bà Thông) đang ở tại ngôi nhà này. Phương án bồi thường nhà, đất và tái định cư đứng tên bà Trần Thị Thông. Do bà Thông đã chết nên 8 anh chị em của ông Minh (con bà Thông) là những người đồng thừa kế. Hộ gia đình ông Lê Văn Minh không được trọn quyền sử dụng lô đất này để xây dựng nhà ở.

Ông Lê Văn Minh là thương binh có tỷ lệ thương tật 45%, sau khi giải tỏa ngôi nhà nêu trên, gia đình không còn chỗ ở nào khác.

UBND tỉnh xem xét hoàn cảnh, đồng ý giao cho hộ ông Lê Văn Minh 01 lô đất ở thu tiền sử dụng đất theo sát giá thị trường.

Ông Lê Văn Minh từ trước đến nay chưa được xem xét giao đất ở, nhà ở, chưa được miễn giảm tiền sử đất và các chế độ khác về cải thiện nhà ở theo diện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Hộ ông vừa thoát khỏi hộ cận nghèo nên có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang ở nhà tạm cư tại số 40 Trần Văn Giáp, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn.

Căn cứ Điều 103, Điều 105 Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, ông Lê Văn Minh là đối tượng được hưởng chế độ giảm tiền sử dụng đất đến 80%.

Căn cứ Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất thì hộ ông Minh được giảm 80% tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh, rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc của hộ Lê Văn Minh; đối chiếu quy định của pháp luật hiện hành đối với nội dung khiếu nại nêu trên, lãnh đạo tỉnh Bình Định kết luận: Công nhận nội dung đơn khiếu nại của ông Lê Văn Minh về yêu cầu được giảm tiền sử dụng đất theo chính sách ưu đãi người có công cách mạng.

Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn ban hành Quyết định số 10884/QĐ- UBND ngày 28/12/2022 không công nhận nội dung khiếu nại yêu cầu miễn, giảm tiền sử dụng đất của hộ gia đình ông Lê Văn Minh theo diện chính sách là không đúng quy định.

Từ những nhận định và căn cứ trên, ngày 13/04/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đã không công nhận Quyết định số 10884/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) đối với ông Lê Văn Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn căn cứ Điều 103, Điều 105 Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục để giảm tiền sử dụng đất cho ông Lê Văn Minh theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quảng Trị: Chấm dứt giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài của ông Vũ Thế Tuyến

Quảng Trị: Chấm dứt giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài của ông Vũ Thế Tuyến

(Thanh tra) - UBND tỉnh Quảng Trị đã thông báo kết quả rà soát các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của ông Vũ Thế Tuyến, trú tại xã Ái Tử. Do công dân tiếp tục phản ánh các nội dung đã được giải quyết nhưng không cung cấp tài liệu, chứng cứ mới, tỉnh thông báo từ chối tiếp nhận và chấm dứt giải quyết vụ việc.

Quảng Nghĩa

18:07 31/07/2026
Cà Mau: Kết luận nội dung tố cáo đối với Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành

Cà Mau: Kết luận nội dung tố cáo đối với Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành

(Thanh tra) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 07/KL-UBND đối với ông Lâm Danh Nhân, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành. Kết quả xác định nội dung tố cáo ông Nhân giải quyết đơn tố cáo quá thời hạn quy định và không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, là đúng và đúng một phần.

Chu Tuấn

12:25 31/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm